Cơ quan quản lý châu Âu sẽ cấp phép Boeing 737 MAX vào tháng 1

Châu Âu sẽ dỡ bỏ lệnh cấm bay đối với máy bay phản lực chở khách Boeing 737 MAX vào tháng 1 sau khi các cơ quan quản lý của Mỹ vào tuần trước kết thúc 20 tháng buộc máy bay 737 ngừng hoạt động do hai vụ tai nạn chết người.

Người đứng đầu Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh châu Âu (EASA) cho biết trong một phát biểu được phát sóng hôm thứ Bảy rằng 737 MAX bay an toàn sau những thay đổi về thiết kế của chiếc máy bay phản lực đã bị rơi hai lần trong 5 tháng vào năm 2018 và 2019, khiến 346 người thiệt mạng.

Giám đốc điều hành Patrick Ky nói với Diễn đàn Hàng không Paris, một hội nghị hàng không trực tuyến do La Tribune tổ chức: “Chúng tôi muốn thực hiện một phân tích hoàn toàn độc lập về mức độ an toàn của chiếc máy bay này, vì vậy chúng tôi đã thực hiện các cuộc kiểm tra và thử nghiệm chuyến bay của riêng mình. Tất cả những nghiên cứu này cho chúng tôi biết rằng 737 MAX có thể hoạt động trở lại. Chúng tôi đã bắt đầu thực hiện tất cả các biện pháp. Có khả năng là trong trường hợp của chúng tôi, chúng tôi sẽ thông qua các quyết định, cho phép nó hoạt động trở lại vào tháng 1”.

Quyết định của EASA được coi là cột mốc quan trọng nhất sau khi Cục hàng không Liên bang Mỹ (FAA) phê duyệt vì, với tư cách là cơ quan giám sát chịu trách nhiệm về Airbus, quyết định này cũng có sức nặng đáng kể trong ngành.

Các quan chức xác nhận dự thảo chỉ thị của EASA sẽ được công bố vào tuần tới, sau đó là thời gian bình luận 30 ngày. Sau khi kết thúc, điều đó sẽ dẫn đến một quyết định gỡ bỏ lệnh cấm bay vào tháng 1 tới.

Việc sẽ mất bao lâu để các chuyến bay tiếp tục ở châu Âu phụ thuộc vào quá trình đào tạo phi công và lượng thời gian các hãng hàng không nâng cấp phần mềm và thực hiện các hành động khác do EASA ủy quyền. Tại Mỹ, các chuyến bay thương mại dự kiến ​​bắt đầu vào ngày 29 tháng 12, chỉ dưới sáu tuần sau khi lệnh của FAA được công bố vào ngày 18 tháng 11.

Kim Sơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *