Cổ phiếu Apple tụt dốc sau khi trình làng siêu phẩm iPhone 12

Những tưởng sự kiện ra mắt sản phẩm mới sẽ đẩy giá cổ phiếu của Apple lên cao, không ngờ mọi chuyện lại đang diễn biến theo chiều ngược lại. Cụ thể sau khi ra mắt iPhone12, giá cổ phiếu của “Táo khuyết” bất ngờ lao dốc tới 4% trong phiên giao dịch hôm 13/10. Chốt phiên giao dịch, cổ phiếu Apple giảm 2,7%.

Trên thực tế trước khi sự kiện diễn ra, giá cổ phiếu Apple đã giảm nhưng sau đó khoảng 1 giờ nó còn tiếp tục giảm hơn nữa và rơi xuống mức thấp 119,65 USD/ cổ phiếu. Điều này đồng nghĩa với việc Apple có thể mất tới 81 tỉ USD giá trị vốn hoá thị trường.

Mặc dù màn ra mắt sản phẩm mới của Táo khuyết khá ấn tượng, các thế hệ iPhone mới với những tính năng cao cấp đã chinh phục được số đông người tiêu dùng; tuy nhiên vẫn còn một số bất cập khiến người dùng chưa hài lòng. Đơn cử tất cả các mẫu iPhone 12 đều không được Apple bán kèm phụ kiện cục sạc và tai nghe có dây EarPods; điều này đồng nghĩa với việc người dùng phải mua ngoài những phụ kiện này nếu chưa có. Ngoài ra kể từ ngày 13/10/2020, một số iPhone cũ do Apple phân phối là iPhone XR, iPhone 11 series và iPhone SE 2020 cũng không được bán kèm phụ kiện. Bất chấp giải thích của Apple rằng không bán kèm cục sạc và tai nghe nhằm mục tiêu bảo vệ môi trường, loại bỏ hoàn toàn carbon song một bộ phận người tiêu dùng vẫn cảm thấy rất thất vọng.

Theo dự đoán của các chuyên gia phân tích, những dòng iPhone mới sẽ mang lại niềm hứng khởi cho các khách hàng của Apple cũng như tạo ra chu kỳ nâng cấp iPhone mạnh hơn. Kể từ khi iPhone 5 được ra mắt vào năm 2013, việc trang bị thêm tính năng 5G đánh dấu bước tiến đầu tiên trong công nghệ mạng iPhone.

Thống kê của Wedbush Securities cho thấy có khoảng 350 triệu/950 triệu iPhone đang sử dụng trên thế giới đã ở ngưỡng đến lúc cập nhật, tức là có tuổi đời trên 3 năm. Điều này đồng nghĩa với việc trong năm 2020 này sẽ có khoảng 350 triệu iPhone trên toàn cầu được nâng cấp. Hiện tại Apple và các đơn vị lắp ráp cho họ tại châu Á vẫn đang nỗ lực nâng công suất sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu với dòng iPhone 12 6,7 inch.

Nếu so sánh với thế hệ iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max được trình làng năm 2019, có thể thấy iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max có thiết kế không mấy khác biệt, chỉ thay đổi về phần viền. Thay vì bo cong như những thế hệ trước, phần viền của iPhone 12 được vát phẳng giống với những chiếc iPad Pro hay iPhone 5 trước đây. Một điểm khác biệt lớn nữa trong thiết kế của iPhone 12 Pro là màu sắc. Ngoài ba phiên bản màu sắc truyền thống là xám (Graphite), bạc (Silver), vàng (Gold) thì iPhone 12 Pro năm nay có thêm phiên bản màu xanh biển Pacific Blue, khác với iPhone 11 Pro ra mắt năm 2019 có phiên bản màu xanh lá Midnight Green.

Linh Lan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *