Có khả năng đồng đô la Mỹ có thể mạnh trở lại?

Một điều mà các nhà đầu tư sẽ nhất trí trong năm nay đó là đồng đô la sẽ giảm giá.

Lạm phát của Mỹ đang hạ nhiệt và Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể tạm dừng tăng lãi suất vào tháng tới. Vì vậy, có phải đồng đô la sẽ giảm giá?

Các nhà phân tích cho rằng một số yếu tố có thể đang diễn ra. Một là hàng loạt lo lắng – về các cuộc đàm phán trần nợ của Mỹ, sức khỏe của các ngân hàng và triển vọng của nền kinh tế toàn cầu – đang khiến niềm tin vào sự trú ẩn an toàn của đồng đô la không còn nữa.

Trong khi đó, có một số dấu hiệu cho thấy Fed có thể phải tăng lãi suất một lần nữa và có nhiều yếu tố kỹ thuật hơn liên quan đến việc định vị nhà đầu tư.

Chỉ số đô la đã tăng khoảng 2% kể từ giữa tháng 4 lên khoảng 103, mặc dù nó vẫn giảm khoảng 10% so với mức cao nhất trong 20 năm hồi tháng 9 năm ngoái – ở mức 114,78.

Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đang tiến gần hơn đến việc đạt được thỏa thuận về việc nâng giới hạn vay 31,4 nghìn tỷ đô la. Tuy nhiên, mối đe dọa về khả năng vỡ nợ của Mỹ vẫn tồn tại, vào thời điểm mà nhiều ngân hàng đang rất yếu kém.

Khi thị trường đối mặt với những lo lắng như vậy, họ thường mua các tài sản ít rủi ro hơn như trái phiếu, vàng và đô la.

Esther Reichelt, chiến lược gia tiền tệ tại Commerzbank, nói: “Sức mạnh của đô la gần đây chủ yếu được thúc đẩy bởi nhu cầu trú ẩn an toàn gia tăng trước những ‘ẩn số chưa biết’”.

Một số dấu hiệu đáng lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng có thể góp phần thúc đẩy hoạt động mua trú ẩn an toàn. Dữ liệu từ Trung Quốc trong tuần này cho thấy nền kinh tế của nước này hoạt động kém hiệu quả trong tháng 4.

Alvin Tan, người đứng đầu chiến lược ngoại hối châu Á tại RBC Capital Markets, nghi ngờ lập luận trú ẩn an toàn. Ông nói: nếu các nhà đầu tư lo lắng, cổ phiếu sẽ giảm. Trên thực tế, chỉ số S&P 500 đã đi ngang kể từ giữa tháng 4 và tăng hơn 8% trong năm nay.

Tan cho biết những lo ngại rằng Fed vẫn chưa cắt giảm lạm phát là một phần của câu chuyện. Một cuộc khảo sát của Đại học Michigan được công bố vào tuần trước cho thấy kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng đã tăng lên mức cao nhất trong 5 năm là 3,2% trong tháng 5, làm tăng lãi suất trái phiếu và đồng đô la.

Quốc Nam