Chuyên gia Goldman Sachs: Một chính phủ Mỹ bị chia rẽ có thể thúc đẩy tiền tệ châu Á

Một nhà kinh tế của Goldman Sachs cho biết hôm thứ Năm rằng cuộc bầu cử ở Mỹ có thể sẽ dẫn đến một chính phủ bị chia rẽ – và điều đó có thể khiến các đồng tiền châu Á tăng giá so với đồng bạc xanh.

Kết quả bầu cử vẫn đang được hoàn thiện, nhưng NBC News đã dự đoán một chiến thắng cho ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc tranh cử tổng thống. Đảng Dân chủ cũng sẽ giữ đa số tại Hạ viện của họ, theo NBC dự đoán. Tuy nhiên, đảng Cộng hòa đang có lợi thế giành quyền kiểm soát Thượng viện.

Andrew Tilton, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Goldman cho rằng một sự phân chia như vậy ở Washington có nghĩa là bất kỳ gói kích thích tài chính nào được đưa ra sẽ không có quy mô lớn và những thứ khác cũng vậy. Điều đó có nghĩa là tăng trưởng sẽ không cao bằng, lãi suất ở Mỹ sẽ không bị đẩy lên quá nhiều”.

Tilton cho biết, tốc độ tăng trưởng và lãi suất của Mỹ vẫn có thể tăng trong năm tới từ sự phát triển của vắc xin COVID-19. “Nhưng tôi nghĩ rằng điều đó vẫn sẽ khiến lãi suất châu Á, đặc biệt là ở những nơi như Trung Quốc và Ấn Độ, cao hơn đáng kể so với ở Mỹ,” ông nói thêm.

Do đó, thị trường trái phiếu ở châu Á sẽ tiếp tục hấp dẫn các nhà đầu tư. Ông chỉ ra rằng các nhà đầu tư đã đổ tiền vào thị trường trái phiếu của Trung Quốc, với dòng vốn lớn lên tới 20 tỷ USD một tháng.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ thấy những dòng vốn đó và điều đó sẽ hỗ trợ sự tăng giá tiền tệ trong khu vực so với đồng USD. Vì vậy, chúng tôi khá lạc quan về việc các đồng tiền châu Á sẽ tăng giá trong năm tới, có thể dẫn đầu là đồng Nhân dân tệ”.

Ít rủi ro do thuế quan cao hơn

Tilton cho rằng các nền kinh tế châu Á cũng có thể hưởng lợi từ các chính sách ngoại thương và thương mại của Biden.

Nhiều nền kinh tế ở châu Á phụ thuộc vào xuất khẩu, vốn đã chịu áp lực từ cuộc chiến thương mại của Tổng thống Donald Trump với Trung Quốc.

Ông dự đoán rằng chính quyền Biden sẽ gây ít bất ổn hơn và ít bất ngờ hơn đối với châu Á, điều này giúp ích cho xuất khẩu và tiền tệ trong khu vực. Tilton nói them rằng sự leo thang hơn nữa về thuế quan thương mại cũng có khả năng kết thúc.

An Phước

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *