Chương trình nghệ thuật thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ lên sóng truyền hình Mỹ

Chuyên trang du lịch của Đài truyền hình Mỹ CNN (CNN Travel)  mới đây đã giới thiệu về Chương trình nghệ thuật Tinh hoa Bắc Bộ là show diễn thực cảnh đầu tiên, hoàn toàn trên sân khấu nước với hiệu ứng 3D, hàng trăm diễn viên trong trang phục truyền thống, nền nhạc sống động và các điệu nhảy dân gian, làn điệu dân ca đặc trưng…Sự đan xen, hoà quyện độc đáo giữa các yếu tố này đã góp phần đưa Tinh hoa Bắc Bộ vươn tới tầm đẳng cấp thế giới.

Mặc dù chỉ mới ra mắt chào đón khán giả, du khách khắp nơi trên thế giới từ ngày 1/11/2017 tại Hà Nội song chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ đã khiến du khách mãn nhãn và tạo được ấn tượng ấn tượng mạnh. Mục tiêu chính của chương trình nghệ thuật này nhằm thể hiện lịch sử, văn hóa, di sản của miền đất Bắc Bộ – vùng đất trồng lúa nước trù phú của Việt Nam từ nghìn năm trước. Lấy ý tưởng từ văn hóa nông nghiệp đó, đạo diễn Hoàng Nhật Nam đã tạo nên một show diễn đương đại hoành tráng nhằm lưu giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống của các loại hình nghệ thuật dân tộc. Diễn viên biểu diễn trên sân khấu là mặt nước lớn, trong không gian mở rộng, thể hiện một cách bao quát về đời sống làng quê Bắc Bộ, thông qua các màn nhạc, thơ dân gian, rối nước, Phật giáo…vô cùng độc đáo. “Khi làm chương trình nghệ thuật này, tôi cảm thấy rất tự hào và càng thêm yêu đất nước Việt Nam tươi đẹp, quê hương yêu dấu của tôi. Đất nước tôi lưu giữ rất nhiều di sản văn hoá đặc sắc có thể gọi là tinh hoa. Và Tinh hoa Bắc Bộ thật sự là một cơ hội tốt để giới thiệu đất nước, con người cũng như những nét đẹp văn hóa – lịch sử của dân tộc Việt Nam đến với đông đảo bè bạn trên khắp năm châu bốn bể” – Đạo diễn Hoàng Nhật Nam bộc bạch.

Có khoảng 200 diễn viên tham gia chương trình, trong đó có  70 – 80 diễn viên chuyên nghiệp từ Trường Cao đẳng múa Hà Nội và khoảng 120 diễn viên là bà con nông dân, dân cư của vùng đất Sài Sơn, Quốc Oai, Chùa Thầy bởi theo đạo diễn Hoàng Nhật Nam: “Không ai diễn tả chân thực và sinh động nhất đời sống, văn hóa, tinh thần, tín ngưỡng của một vùng Bắc Bộ bằng chính những con người nơi đây? Thời điểm mới bắt đầu làm chương trình, việc huy động lực lượng diễn viên nghiệp dư này gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên điều may mắn là bà con nông dân nơi đây đã có sẵn niềm đam mê nghệ thuật từ trong máu thịt nên họ “nhập vai” rất tốt và cần mẫn  làm việc với chúng tôi mỗi ngày. Họ chính là nguồn cảm hứng, là động lực để cá nhân tôi và toàn bộ anh em trong ekip chương trình vượt qua mọi khó khăn, áp lực của công việc để hoàn thành vở diễn nghệ thuật đậm chất văn hóa này”.

Cụ Nguyễn Thị Sơn, 70 tuổi – một trong những diễn viên quần chúng trong show diễn thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ chia sẻ: “Tôi bắt đầu tham gia vở diễn Tinh hoa Bắc Bộ từ năm 2016 và đóng vai một người bán hàng trong phân cảnh tái hiện khu chợ làng quê việt. Đi biểu diễn chẳng vất vả gì, lại rất vui như khi tôi đi chơi và trò chuyện cùng bạn bè vậy. Hơn nữa, công việc này cũng đem lại nguồn thu nhập cho chúng tôi”.

Chương trình thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ được tổ chức ở dưới chân núi Chùa Thầy (xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội) – một trong những ngôi chùa cổ nhất Việt Nam và là một trong những điểm du lịch tâm linh của Hà Nội, chỉ cách trung tâm Thủ đô khoảng 25 km. Sân khấu là mặt hồ rộng 4300m2, dựa lưng vào ngọn núi Thầy, chính vì thế khán giả có cơ hội được chiêm ngưỡng màn biểu diễn trên khung cảnh hùng vĩ của thiên nhiên. Phông nền phía sau sân khấu mặt nước chính là phong cảnh núi non, đồng lúa, làng quê, chùa chiền ở địa phương. Điểm nổi bật của sân khấu chính là một thủy đình nổi lên từ dưới mặt nước. Cảnh tượng này bắt đầu khi vào phân cảnh kể chuyện về thiền sư nổi tiếng Từ Đạo Hạnh bằng những lời ca điệu nhạc dân gian. Chương trình biểu diễn có các nội dung chính thể hiện sự đặc sắc và độc đáo của các nét văn hóa Bắc Bộ như: Thi Ca, Cõi Phật, Hoài Cổ, Nhạc Họa, An Vui, Ngày Hội. “Lần đầu tiên tôi nhận ra những người nông dân có thể làm được mọi thứ. Mặc dù là diễn viên không chuyên nhưng thái độ làm việc của họ rất nghiêm túc, rất chăm chỉ. Đặc biệt khi có khán giả tới xem, ánh sáng âm thanh nổi lên, họ nhập vai thật tự nhiên. Bà con nông dân mới chính là nhân tố quan trọng góp phần làm nên thành công của vở diễn” – đạo diễn Hoàng Nhật Nam khẳng định.

Song Thanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *