Chuỗi bán lẻ VinMart, VinMart+ của Tập đoàn Vingroup được định giá hơn 3 tỉ USD

Đầu tháng 9, Quỹ đầu tư GIC của Chính phủ Singapore đã chi 500 triệu USD để mua 16,26% cổ phần của Công ty CP Phát triển Thương mại và Dịch vụ VCM – công ty mẹ của Vincommerce. Trước thời điểm GIC rót vốn vào VCM, chuỗi bán lẻ VinMart, VinMart+ được định giá khoảng 2,58 tỉ USD, cao hơn so với định giá của Công ty CP Thế giới Di động (2,44 tỉ USD) trên thị trường chứng khoán.

VCM chính là doanh nghiệp được Vingroup thành lập trung tuần tháng 8 vừa qua để tiếp nhận lại toàn bộ phần vốn góp tại Công ty CP Dịch vụ Thương mại Tổng hợp Vincommerce – đơn vị vận hành toàn bộ hệ thống 121 siêu thị Vinmart và hơn 1.900 cửa hàng Vinmart+ trên toàn quốc. Thời gian qua qua, Vincommerce đã kết hợp cả việc tự mở mới hệ thống cũng như mua lại một loạt doanh nghiệp trong ngành như Maximark, Fivimart, Zakka hay Shop & Go để trở thành nhà bán lẻ đứng đầu về quy mô.

GIC sở hữu hơn 104,66 triệu cổ phần phổ thông, tương ứng với 16,26% cổ phần của VCM thông qua chi nhánh Singapore của Credit Suisse (6,504%) và công ty con Ardolis Investment (9,756%). Trước khi GIC mua cổ phần của VCM thì Vingroup nắm giữ tới 64,3% cổ phần của công ty này. Sau giao dịch, vốn điều lệ của VCM vẫn không thay đổi

Nếu như toàn bộ 500 triệu USD đã được giải ngân đổi lấy 16,26% cổ phần thì GIC đã định giá VCM ở mức 3,08 tỷ USD, tương đương 71.300 tỷ đồng – cao hơn 26% so với vốn hóa thị trường hiện tại của Thế giới Di động là 2,44 tỷ USD (tương đương 56.700 tỷ đồng) và thấp hơn một chút so với Vincom Retail (3,3 tỷ USD). Hiện tại trên sàn chứng khoán chỉ có khoảng 15 doanh nghiệp có vốn hóa trên 3 tỷ USD. Với giá trị này, VinCommerce được tái khẳng định là công ty bán lẻ số một Việt Nam cả về quy mô và định giá.

Mức định giá trên là kết quả rất ấn tượng khi mà hệ thống VinMart/VinMart+ mới chỉ gia nhập thị trường bán lẻ Việt Nam từ cuối năm 2014 sau khi Tập đoàn Vingroup mua lại hệ thống Ocean Mart từ Ocean Group. Sau khi sáp nhập thêm 8 siêu thị Queenland, hệ thống bán lẻ thuộc Vingroup đạt mức 121 siêu thị VinMart và hơn 1.900 cửa hàng tiện lợi VinMart+. Dòng vốn từ GIC đổ về kỳ vọng có thể giúp Vingroup hiện thực hóa mục tiêu phát triển 4.000 cửa hàng tiện lợi vào năm 2020, tức gấp đôi so với thời điểm hiện tại.

Ngọc Hạnh

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *