Chứng khoán Asia Wealth bị đình chỉ kinh doanh

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Thái Lan (SEC) đã đình chỉ hoạt động kinh doanh của Công ty Chứng khoán Asia Wealth (AWS) vì bị cáo buộc sử dụng tiền của khách hàng mà không có sự đồng ý của họ. SEC cho biết hôm thứ Sáu rằng Sở giao dịch chứng khoán Thái Lan (SET) do đó đã đình chỉ giao dịch cổ phiếu thông qua AWS. Nó khuyến nghị khách hàng AWS chuyển cổ phiếu của họ sang tài khoản ở các công ty chứng khoán khác để họ có thể tiếp tục giao dịch. SEC cho biết lệnh này chỉ liên quan đến AWS và không có bất kỳ tác động nào đến các công ty chứng khoán khác.

Vào thứ Năm, SEC cho biết AWS đã chi tiền từ tài khoản của khách hàng để mua cổ phần trái phép. Số tiền lên tới 157,99 triệu baht. SEC cho biết điều này có thể gây thiệt hại lớn cho khách hàng và yêu cầu AWS trả lại tiền trước Chủ nhật. Lệnh đình chỉ sẽ có hiệu lực cho đến khi tiền được trả lại. Động thái của SEC sau khi bắt đầu cuộc điều tra về giao dịch đáng ngờ đối với cổ phiếu của More Return Plc (MORE), một công ty chính thức được cho là kinh doanh trong lĩnh vực năng lượng, nước và bất động sản.

 Các cơ quan khác bao gồm Văn phòng chống rửa tiền cũng tham gia vào cuộc điều tra. Giao dịch bất thường đã gây ra thiệt hại ước tính hơn 4,3 tỷ baht cho một số công ty môi giới.

SET đã nhận thấy sự bất thường vào ngày 10 tháng 11 khi giao dịch cổ phiếu MORE vượt quá 7,14 tỷ baht, mức cao nhất trên cả sàn giao dịch chính và Thị trường đầu tư thay thế. Cổ phiếu MORE mở cửa ở mức 2,90 baht vào ngày 10 tháng 11, tăng 4,3% so với giao dịch trước đó, sau đó giảm xuống mức sàn 1,95 baht. Giá tiếp tục giảm vào ngày hôm sau xuống còn 1,34 baht, tại thời điểm đó, SET đã thông báo cho các nhà đầu tư thận trọng khi giao dịch và yêu cầu các nhà môi giới tăng cường giám sát việc giao dịch các chứng khoán đó. Hầu hết các lệnh được báo cáo đến từ một cổ đông lớn của công ty, với doanh số cũng đến từ cùng một người. Có thông tin cho rằng nhiều công ty chứng khoán bị ảnh hưởng vì không nhận được tiền đặt lệnh mua MORE mà phải trả tiền cho người bán.

Chủ tịch SET Pakorn Peetathawatchai hôm thứ Sáu đã từ chối cho biết liệu lệnh đình chỉ đối với AWS có liên quan đến cuộc điều tra MORE hay không. Ông khẳng định rằng ông không biết cách AWS chi tiền từ tài khoản của khách hàng. Ông cho biết cảnh sát và Văn phòng chống rửa tiền đang điều tra vấn đề sau. Vào thứ Tư, đại diện của 11 công ty chứng khoán đã yêu cầu Cục Chống Tội phạm Kinh tế điều tra những người liên quan đến giao dịch bất thường đối với cổ phiếu MORE.

Thảo Phạm