Chính thức ra mắt bản đồ số – Vmap và Hệ thống thông minh nhân đạo – iNhandao

Vừa qua tại Hà Nội, hai dự án tiên phong nằm trong khuôn khổ Đề án “Phát triển Hệ trí thức Việt số hóa” của Chính phủ gồm Nền tảng Bản đồ số – Vmap và Hệ thống thông tin nhân đạo – iNhandao đã chính thức được ra mắt

Chia sẻ tri thức, kết nối cộng đồng, cổ vũ sáng tạo

Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” được phê duyệt theo Quyết định số 677/QĐ-TTg ngày 18/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ và đây là một trong các hoạt động cụ thể nhằm triển khai Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ

Được chính thức triển khai từ năm 2018, mục tiêu của Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” nhằm phát triển nền tảng dữ liệu, tri thức trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đến nay sau hơn 1 năm triển khai, Đề án đã hình thành hệ thống nền tảng với các chức năng và công cụ cho phép thu thập, xử lý và chia sẻ các dữ liệu dùng chung trong một số lĩnh vực. Trong đó hai dự án tiên phong của Đề án gồm Bản đồ số – Vmap và Hệ thống thông tin nhân đạo – iNhandao trong giai đoạn đầu triển khai đã đạt được một số kết quả quan trọng.

Phát biểu tại Lễ ra mắt, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ sự vui mừng khi các “hạt mầm”, “hạt giống” chia sẻ tri thức, kết nối cộng đồng, cổ vũ sáng tạo đã bắt đầu nảy mầm hơn một năm triển khai, đó chính là Bản đồ số – Vmap và Hệ thống thông tin nhân đạo – iNhandao. Tuy mới là giai đoạn đầu trong tiến trình triển khai hệ thống song giai đoạn này đã được cộng đồng nồng nhiệt đón nhận và bắt đầu ứng dụng trong thực tiễn. Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới sẽ có nhiều thêm những bàn tay cùng góp sức tham gia vào nền tảng Bản đồ số – Vmap, cho Hệ thống thông tin iNhandao nói riêng và hệ iTrithuc nói chung phát triển. Tất cả các công nghệ hiện đại như Blockchain (công nghệ chuỗi), trí tuệ nhân tạo… sẽ được nghiên cứu ứng dụng để làm sao tạo nên sự kết nối giữa người hỗ trợ và người được hỗ trợ, kết nối những tấm lòng nhân ái với nhau để lan tỏa những điều tốt đẹp cho cộng đồng và xã hội.

Tính kết nối cao từ Bản đồ số Vmap

Dự án “Nền tảng dữ liệu Bản đồ số Việt Nam” Vmap được Chính phủ tin tưởng giao cho Bưu điện Việt Nam phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Hà Nội xây dựng và triển khai.

Nền tảng này nhằm cung cấp cho người dùng thông tin về bản đồ, lớp dữ liệu địa chỉ, những ứng dụng liên quan đến tìm kiếm thông tin, tìm đường, tìm địa chỉ trên toàn quốc; là cơ sở để tạo ra các ứng dụng trong mọi lĩnh vực như: y tế, giáo dục, văn hóa, du lịch… Hiện, Vmap đang có dữ liệu của hơn 23,4 triệu dữ liệu địa chỉ trên cả nước. Vmap không chỉ xây dựng được hệ thống cơ sở dữ liệu bản đồ nền (lớp bản đồ về biên giới, hành chính, giao thông, sông ngòi…); cơ sở dữ liệu chứa các thông tin về tọa độ, thông tin đi kèm của các đối tượng (địa danh, trường học, bệnh viện, hiệu thuốc, khách sạn,…) và địa chỉ nhà dân mà còn xây dựng các ứng dụng đi kèm bản đồ. Điển hình như Bản đồ địa chỉ nhân đạo điện tử nhằm hỗ trợ việc triển khai các hoạt động nhân đạo. Theo đó, trên hệ thống http://nhandao.itrithuc.vn sẽ hiển thị các thông tin về địa chỉ nhân đạo do cộng đồng người dùng cả nước đề xuất như người già neo đơn, người mắc bệnh hiểm nghèo, người dân trong vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Với phiên bản dùng thử, Vmap đang từng bước tiếp cận tới đông đảo người dùng trong xã hội. Không chỉ vậy, Vmap cũng được nhiều doanh nghiệp Việt kì vọng trong việc ứng dụng vào quản lý và kinh doanh. Đặc biệt là việc tích hợp các thông tin chi tiết về doanh nghiệp như: các lĩnh vực hoạt động, thế mạnh của doanh nghiệp để góp phần đẩy mạnh quảng bá thương hiệu và tăng doanh thu bán hàng.

iNhandao giúp kết dính người Việt

Dự án iNhandao (nhandao.itrithuc.vn) do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với FPT phát triển nhằm tạo ra kênh tiếp cận mở, kết nối người cần cứu trợ với những nhà thiện nguyện một cách chủ động, tức thời. Trong giai đoạn đầu, Hệ thống iNhandao triển khai xây dựng dữ liệu địa chỉ nhân đạo nhằm cung cấp cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp những thông tin phong phú và chính xác. Từ đó, các hoạt động của nhà tài trợ được đảm bảo đến tay đúng đối tượng, dùng nhu cầu, thuận tiện, trên tinh thần minh bạch, rõ ràng, tạo sự thay đổi lớn về cách làm, mức độ ảnh hưởng tới xã hội. Nhà tài trợ ngoài việc tìm được đúng đối tượng và triển khai tài trợ thuận tiện, cũng có thể quản lý các hoạt động tài trợ của mình trên hệ thống một cách dễ dàng, minh bạch.

Hệ thống iNhandao được xây dựng trong phạm vi lĩnh vực hoạt động và tuân thủ các nguyên tắc hoạt động của Hội Chữ thập đỏ; đồng thời có tính bao quát, phổ biến trong cộng đồng, dễ sử dụng, tiếp cận dễ dàng và thuận tiện. Hệ thống vận hành sẽ làm thay đổi căn bản phương thức triển khai Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” của Hội Chữ thập đỏ theo hướng dựa vào cộng đồng, thực chất; tăng hiệu quả, chất lượng, giá trị trợ giúp nhân đạo, góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động trợ giúp nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thông qua hệ thống bản đồ số và các ứng dụng điện tử. Đối với cộng đồng, Hệ thống iNhandao là công cụ hữu ích liên kết các tổ chức, cá nhân tham gia trong lĩnh vực trợ giúp nhân đạo; hỗ trợ cộng đồng thực hiện hoạt động từ thiện, nhân đạo đúng người, đúng nhu cầu; giúp hạn chế các mặt tiêu cực trong hoạt động trợ giúp nhân đạo tự phát.

Kim Phương

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *