Châu Mỹ – Thị trường xuất khẩu chiến lược hàng đầu của Việt Nam

Với mục tiêu tăng cường hoạt động kinh tế đối ngoại, công tác thị trường nước ngoài và xúc tiến thương mại tạo động lực thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đến các nước trong khu vực châu Mỹ, Bộ Công Thương Việt Nam vừa tổ chức họp Hội nghị các Tham tán Thương mại, Trưởng cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Thủ đô Mexico, Liên bang Mexico.

Hội nghị tập trung đánh giá hiện trạng, dự báo xu hướng tình hình kinh tế, thương mại tại khu vực châu Mỹ và những tác động đến Việt Nam, trên cơ sở đó đưa ra các khuyến nghị về chiến lược, biện pháp phát triển thị trường khu vực châu Mỹ cho giai đoạn 2019-2020.

Châu Mỹ có 35 quốc gia với diện tích rộng 42,5 triệu km, dân số hơn 1 tỷ người . Với thu nhập bình quân đầu người cao, châu Mỹ là một trong những khu vực thị trường quan trọng và vô cùng tiềm năng để Việt Nam khai thác. Năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam với các nước châu Mỹ đạt 78,35 tỷ USD, tăng 11,54% so với năm 2017, trong đó Việt Nam xuất siêu 37,7 tỷ USD. Trong 5 tháng đầu năm 2019, kim ngạch song phương đạt 35,53 tỷ USD, tăng 23,53%, trong đó, xuất khẩu đạt 26,35 tỷ USD, tăng 26,71%, nhập khẩu đạt 8,8 tỷ, tăng 15,06%, xuất siêu 17,91 tỷ USD. Việt Nam chủ yếu xuất sang khu vực châu Mỹ các sản phẩm thiết bị điện tử, may mặc, da giày, thuỷ sản, máy móc và nhập về máy móc thiết bị, nguyên liệu sản xuất, bông cũng như một số nông sản.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đánh giá cao những kết quả hệ thống Thương vụ đã đạt được trong thời gian vừa qua tại thị trường châu Mỹ – địa bàn có những đối tác xuất khẩu chiến lược hàng đầu của Việt Nam, đồng thời cũng là khu vực Việt Nam đang ưu tiên nỗ lực mở rộng hợp tác toàn diện từ chính trị, ngoại giao cho đến kinh tế, thương mại…”Khi Việt Nam tham gia vào các FTA với các nước khu vực châu Mỹ như Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tư do Việt Nam – Chilê, Hiệp định Thương mại Việt Nam – Cuba, đồng thời thúc đẩy khả năng đàm phán một Hiệp định ưu đãi Thương mại Việt Nam – MERCOSUR (Khối Thị trường chung Nam Mỹ) thì việc nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách, khung hợp tác để tận dụng cơ hội do hội nhập đem lại, thúc đẩy việc tham gia của Việt Nam vào các chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu, cũng như hình thành các chuỗi giá trị mới là nhiệm vụ rất quan trọng của Bộ Công Thương và các Thương vụ. Trong thời gian tới, Bộ Công Thương cần tiếp tục đổi mới hoạt động Thương vụ, nâng cao vai trò, trách nhiệm, xây dựng hệ thống thương vụ năng động, kiến tạo, phục vụ doanh nghiệp” – Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico cũng như các cơ quan đại diện ngoại giao tại khu vực, Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dương đánh giá cao việc các cơ thương vụ trong khu vực nắm chắc địa bàn, hỗ trợ và tham gia tích cực vào các hoạt động của cơ quan đại diện tại địa bàn. Đại sứ quán và các cơ quan đại diện sẽ hỗ trợ hết sức để các thương vụ hoàn thành nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện mục tiêu thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và các nước trong khu vực châu Mỹ.

Để hoàn thành kế hoạch Quốc hội và Chính phủ đã giao cho Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải yêu cầu khối Thương vụ khu vực châu Mỹ cần tập trung mọi nguồn lực hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao; tập trung vào công tác phát triển thị trường, theo dõi sát sao, nắm bắt thông tin chính xác, kịp thời về các diễn biến căng thẳng chính trị, xung đột thương mại trong khu vực để có thể tham mưu cho lãnh đạo Bộ, Chính phủ trong công tác chỉ đạo, điều hành và kịp thời xử lý những khó khăn, vướng mắc, các tác động bất lợi đến phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam. Ngoài ra khối Thương vụ khu vực châu Mỹ cũng cần tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp chủ động ứng phó với các biện pháp phòng vệ thương mại (chống bán phá giá, chống trợ cấp) trường hợp các nước sở tại áp dụng đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Ngọc Thanh

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *