Châu Âu lo sợ Nga ngừng cung cấp hoàn toàn khí đốt

Các nhà lãnh đạo châu Âu ngày càng lo ngại về khả năng Nga ngừng cung cấp khí đốt hoàn toàn, với việc Italy yêu cầu tổ chức một cuộc họp mới để tranh luận về vấn đề này.

Gazprom, nhà cung cấp năng lượng được nhà nước hậu thuẫn của Nga, đã cắt giảm lượng khí đốt đến châu Âu khoảng 60% trong vài tuần qua, khiến Đức, Italy, Áo và Hà Lan đều cho biết họ có thể quay trở lại sử dụng than một lần nữa.

Động thái này diễn ra khi châu Âu – nơi nhận khoảng 40% lượng khí đốt thông qua các đường ống của Nga – đang cố gắng giảm nhanh sự phụ thuộc vào các hydrocacbon của Nga để đối phó với cuộc chiến kéo dài gần 4 tháng của Điện Kremlin ở Ukraine.

Josep Borrel, nhà ngoại giao hàng đầu của EU, nói với CNBC hôm thứ Sáu: “Nga đang giảm dần nguồn cung cấp khí đốt – cắt giảm 10, 15% cho một số nước và thậm chí là 100% cho một số quốc gia. Tôi không nghĩ rằng họ sẽ cắt hoàn toàn khí đốt ngay lập tức, đặc biệt là khi chúng ta đang bước vào mùa hè và trong mùa hè, khí đốt không phải là một vũ khí chiến lược. Tuy nhiên, mùa đông có thể rất khó khăn và châu Âu cần phải chuẩn bị”.

Khi được hỏi liệu ông có lo ngại rằng Nga có thể cắt giảm hoàn toàn nguồn cung cấp khí đốt hay không, Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel nói với CNBC: “Tôi hoàn toàn biết rằng họ có thể. Họ có thể. Đó là sự lựa chọn của họ, sự lựa chọn tự nhiên. Họ có thể đóng hoặc mở”.

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tất cả 27 quốc gia thành viên EU nhất trí về cách tiếp cận của mình đối với vấn đề này. Ông nói: “Ở Moscow, một người có thể tự mình quyết định cắt giảm năng lượng cho châu Âu”.

Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Roberta Metsola cho biết hôm thứ Năm rằng tình hình đang đáng lo ngại. Bà nói: “Chúng tôi đã [lo ngại] kể từ ngày đầu tiên. Và cuối cùng, một số quốc gia vẫn đang phụ thuộc vào khí đốt của Nga nhiều hơn một số nước khác. Không chỉ trong ngắn hạn và trung hạn, chúng tôi cần phải tìm ra giải pháp cho điều đó”.

Trong khi đó, Italy đã yêu cầu tổ chức một cuộc họp ở cấp EU vào tháng tới để thảo luận thêm về tình hình năng lượng và kinh tế, theo ba quan chức EU yêu cầu giấu tên

Dòng khí đốt cắt giảm đã làm gia tăng lo ngại rằng EU có thể sắp phải đối mặt với một thời kỳ kinh tế khó khăn. Các nhà phân tích tại Berenberg trong tuần này cho biết việc cắt giảm khí đốt mới nhất có nghĩa là có khả năng châu Âu sẽ suy thoái. Các nhà lãnh đạo EU cho đến nay vẫn từ chối nói về khả năng xảy ra suy thoái hoặc một cuộc khủng hoảng kinh tế mới, nhưng họ thừa nhận rằng mùa đông tới sẽ rất phức tạp.

Việt Anh