CEO Starbucks Việt Nam: “Đại dịch đã cho chúng tôi những bài học quý…”

Trong 2 năm hoành hành, đại dịch Covid – 19 đã phủ bóng đen lên ngành F&B và Starbucks Việt Nam cũng không ngoại lệ. Để có thể tồn tại và phát triển, thương hiệu đình đám này đã phải linh hoạt thích ứng cũng như có những sự điều chỉnh cần thiết từ kế hoạch phát triển cho đến phương thức vận hành…

Bà Patricia Marques – Tổng Giám đốc Starbucks Việt Nam cho biết thời điểm đại dịch bùng phát đầu năm 2020, phản ứng đầu tiên cũng lãnh đạo Starbucks Việt Nam là bảo vệ đội ngũ nhân viên – tài sản lớn nhất của mình; đồng thời nỗ lực đảm bảo sự giao tiếp dễ dàng từ hai phía: nhân viên có thể liên lạc được với ban lãnh đạo và ngược lại.

Còn về định hướng phát triển, thay đổi lớn nhất là Starbucks Việt Nam đã phải xem xét lại kế hoạch mở thêm cửa hàng để giảm thiểu rủi ro kinh doanh bởi không thể lường trước đại dịch sẽ kéo dài bao lâu. “Để nói về những thời điểm khó khăn nhất của Starbucks Việt Nam thì tôi cho rằng sẽ là 2 năm 2020 – 2021. Năm 2020 quả thực là một bất ngờ lớn và chúng tôi đã mất hàng tháng trời để nhận ra mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh này. Cũng trong năm này, chúng tôi học được rất nhiều điều. Cần mong đợi điều gì? Trường hợp xấu nhất sẽ như thế nào, tốt nhất ra sao?… Rồi từ việc “đóng băng” hoạt động, chúng tôi một lần nữa xem xét cẩn thận danh mục đầu tư, và chọn những yếu tố lớn cần thay đổi. Ví dụ như lựa chọn địa điểm mở cửa hàng chẳng hạn, bây giờ chúng tôi sẽ quan tâm đến các khu dân cư hơn là các khu văn phòng, vì hầu hết mọi người đều làm việc tại nhà. Ngoài ra còn có một số điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu khách hàng mỗi thời điểm. Đại dịch đã cho chúng tôi những bài học quý… Trong 2 năm chống chọi với dịch bệnh, một điều tôi nhận ra là ngay cả khi mọi việc tưởng chừng như đang đi đúng hướng thì nó vẫn có thể đột ngột bẻ chiều so với những gì bạn đoán định. Một điều khác nữa mà tôi học được là không bao giờ được phép nói: “Chúng tôi sẽ không bao giờ làm cái này. Không gì là không thể”. Tất cả chúng ta đều mạnh mẽ hơn chúng ta nghĩ. Đó là điều chắc chắn” – CEO Starbucks Việt Nam khẳng định

Về những đổi thay trong phương thức vận hành các quán cà phê Starbucks Việt Nam, bà Patricia Marques cho biết thay đổi lớn nhất là hạn chế tiếp xúc trực tiếp và chuyển sang phương thức bán hàng online. Nếu như trước đây khách hàng của Starbucks Việt Nam thường là những người ngồi lại cửa hàng hoặc trò chuyện với bạn bè, hoặc làm việc; các đơn đặt giao hàng hầu như rất hiếm hoi thì ở thời điểm hiện tại, mọi chuyện đã đổi khác, giao hàng lại chiếm một tỷ lệ vô cùng lớn. Thậm chí cả những khách hàng lớn tuổi trước giờ chưa từng nghĩ đến việc đặt hàng trên các ứng dụng điện thoại thì giờ đây họ lại trở nên quen thuộc với việc này.

Có thể thấy vòng quay kỹ thuật số đã phát triển rất nhanh trong 18 tháng vừa qua và để bắt nhịp với xu thế này, Starbucks Việt Nam cũng đang tích cực hoàn thiện để sớm ra mắt ứng dụng giao hàng của riêng mình. Nhưng dù xu hướng giao hàng đang rất phát triển thì CEO Starbucks Việt Nam vẫn tin tưởng thói quen thưởng thức cà phê, ngồi lại cửa hàng và trò chuyện sẽ không biến mất. “Chúng tôi đã mở 5 cửa hàng từ đầu năm nay và mỗi cửa hàng đều có chỗ ngồi siêu thoải mái, vì chúng tôi chắc chắn những thói quen này sẽ quay trở lại” – bà Patricia Marques khẳng định.

Năm 2022, Starbucks Việt Nam mở 5 cửa hàng chỉ trong 20 ngày, còn cả năm 2021 chỉ có 9 cửa hàng. Do phụ thuộc nhiều vào chuỗi cung ứng toàn cầu, phải nhập khẩu nhiều nguyên liệu thô nên trong 2 năm 2020 – 2021, “ông lớn” ngành F&B này chịu ảnh hưởng rất nhiều khi chuỗi cung ứng toàn cầu ngưng trệ vì dịch bệnh.

Bước sang năm 2022, Starbucks Việt Nam đã vạch ra những kế hoạch lớn khác nhưng cụ thể như thế nào thì vị CEO này lại kiên quyết giữ bí mật. “Chúng tôi mở cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam cách đây 9 năm. Trong 9 năm, nhìn sang châu Âu chẳng hạn, chẳng có gì thay đổi nhiều. Nhưng 9 năm ở Việt Nam lại là một câu chuyện khác. Đến bây giờ, cả Hà Nội và Tp.HCM đều có tàu điện trên cao. Ví dụ có những cửa hàng của chúng tôi, đến nay lại có công trình ngay trước cửa. Về mặt chiến lược, đó không còn là vị trí tuyệt vời nữa. Điều này rất bình thường, nhất là ở những thành phố thay đổi quá nhanh so với những khu vực khác. Chúng tôi đang có cửa hàng tại 5 thành phố lớn: Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng và Nha Trang. Tại mỗi thành phố, chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển và mở rộng hơn nữa. Đương nhiên chúng tôi cũng sẽ mở rộng tại các thành phố khác nữa, vấn đề chỉ là thời gian thôi” – người đứng đầu Starbucks Việt Nam chia sẻ.

Huy Hoàng