CEO Goldman Sachs cảnh báo về nỗi đau phía trước với ngành bất động sản thương mại

Giám đốc điều hành Goldman Sachs David Solomon cho biết hôm thứ Hai rằng ngân hàng của ông sẽ tiết lộ các khoản giảm giá đối với việc nắm giữ bất động sản thương mại khi ngành này phải vật lộn với lãi suất cao hơn.

Solomon nói với Sara Eisen của CNBC rằng công ty có trụ sở tại New York sẽ công bố các khoản lỗ đối với các khoản cho vay và đầu tư vốn cổ phần gắn liền với bất động sản thương mại trong quý hai. Các công ty tài chính nhận ra các khoản nợ không trả được nợ và định giá giảm là những khoản ghi giảm ảnh hưởng đến kết quả hàng quý.

Ông nói trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “Squawk on the Street” của CNBC: “Không còn nghi ngờ gì nữa, thị trường bất động sản và đặc biệt là bất động sản thương mại đang chịu áp lực”.

Sau nhiều năm lãi suất thấp và định giá cao cho các tòa nhà văn phòng, ngành công nghiệp đang trong giai đoạn điều chỉnh khó khăn đối với chi phí vay cao hơn và tỷ lệ lấp đầy thấp hơn do chuyển sang làm việc từ xa. Một số chủ sở hữu tài sản đã từ bỏ các khoản nắm giữ thay vì tái cấp vốn cho các khoản vay của họ. Các khoản lỗ mới bắt đầu hiển thị trong kết quả của các ngân hàng. Theo Solomon, Goldman đã báo lỗ gần 400 triệu đô la trong quý đầu tiên đối với các khoản cho vay bất động sản.

Solomon cho biết ngoài các hoạt động cho vay của Goldman, ngân hàng cũng trực tiếp đầu tư vào bất động sản khi tăng cường các khoản đầu tư thay thế trong thập kỷ qua.

Solomon cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi và những người khác đang đánh dấu các khoản đầu tư đó vì môi trường trong quý này và trong các quý tới. Mặc dù việc giảm giá “chắc chắn là một cơn gió ngược” đối với ngân hàng, nhưng chúng “có thể quản lý được” trong bối cảnh hoạt động kinh doanh tổng thể của Goldman”.

Tuy nhiên, chúng có thể khó quản lý hơn đối với các ngân hàng nhỏ hơn. Ông Solomon cho biết khoảng 2/3 khoản vay của ngành là do các tổ chức khu vực và tổ chức hạng trung cấp. Ông nói: Đó chỉ là điều mà chúng ta sẽ phải vượt qua. Có thể sẽ có một số va chạm và một số khó khăn trên đường đi đối với một số người tham gia”.

Trong cuộc phỏng vấn trên phạm vi rộng, Solomon cho biết ông “ngạc nhiên” trước khả năng phục hồi của nền kinh tế Mỹ và ông đang chứng kiến “những chồi xanh” xuất hiện sau một thời gian hoạt động của thị trường vốn trầm lắng.

Huy Hoàng