Câu lạc bộ nghìn tỷ USD của những đại gia giàu nhất hành tinh

Microsoft gần đây đã trở thành công ty mới nhất tham gia vào ‘Câu Lạc bộ Nghìn tỷ’ độc quyền của Phố Wall sau khi đạt được mức vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ đô vào cuối tháng Tư vừa rồi.

Microsoft đã có một quý kinh doanh đầy khởi sắc và điều này phần nào tạo động lực và niềm tin cho các nhà đầu tư trong việc mua cổ phiếu của Microsoft, góp phần đưa hãng trở thành công ty nghìn tỷ đô tiếp theo sau Apple và Amazon.

Họ sẽ tham gia cùng với Apple và Amazon, khi cả 2 đều cho thấy được sự tăng trưởng tuyệt vời trong những năm gần đây (Mặc dù Amazon hiện tại lại giảm nhẹ dưới ngưỡng 1 nghìn tỷ đô)

Và trong khi chưa có một cá nhân nào kiếm được khối tài sản nghìn tỷ đô, thì Jeff Bezos là người đầu tiên đạt được mốc 100 tỷ USD và cũng có thể trờ thành người đầu tiên trên hành tinh sở hữu khối tài sản nghìn tỷ USD sớm hơn dự kiến.

Chúng tôi phân tích đánh giá giá trị lịch sử của một số công ty và cá nhân giàu nhất thế giới để dự đoán khi nào họ sẽ tham gia vào Câu Lạc Bộ Nghìn Tỷ.

Trong tương lai, Google có vẻ như sẽ tham gia cùng với những người bạn khổng lồ công nghệ là Apple và Microsoft khi đạt được mốc 1 nghìn tỷ USD vào năm sau (Cũng như Amazon, người đã từng chạm đến ngưỡng này trong quá khứ nhưng đã nhanh chóng bị rớt lại đằng sau lần nữa).

Những số  liệu cho thấy họ sẽ sớm đuổi theo kịp sau 4 công ty công nghệ lớn. Với mức vốn hóa thị trường ở mức khoảng 665 tỷ USD, nhưng Facebook đã cho thấy được mức tăng trưởng trung bình 24% trong 5 năm vừa qua, nếu tiếp tục như thế thì họ có thể tham gia vào Câu lạc bộ vào năm 2022.

Nối tiếp sau đó sẽ là tập đoàn Berkshire Hathway của tỷ phú Warren Buffett – nhà cung cấp dịch vụ tài chính Visa, họ có thể đạt được mức 1 nghìn tỷ USD vào năm 2023.

Trở lại những tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên trên thế giới, mặc dù đã chi 38 tỷ USD cho vụ ly hôn, nhưng Jeff Bezos vẫn là người giàu nhất thế giới khi khối tài sản của ông tăng trung bình 34% suốt 5 năm vừa qua, và có khả năng ông sẽ trở thành tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên của thế giới sớm nhất vào năm 2026 – khi đó ông đã được 62 tuổi.

Khi ông có thể chờ trong một vài năm thì CEO Facebook Mark Zuckerberg sẽ trở thành tỷ phú nghìn tỷ ở độ tuổi trẻ hơn ông Bezos, với với mức tăng trưởng hiện tại của anh ta thì anh ấy sẽ đạt được mức 1 nghìn tỷ USD vào lúc 51 tuổi.

Chúng tôi phân tích đánh giá mức vốn hóa thị trường của 25 công ty có giá trị cao nhất trên thị trường chứng khoáng New York theo Macrotrends, cũng như giá trị tài sản của 25 người giàu nhất thế giới theo Forbes, cả 2 trường hợp đều lấy dữ liệu của 5 năm vừa qua (tính đến ngày 16 tháng 9).

Đối với cả 2, chúng tôi tính toán mức tăng trưởng % trung bình hằng năm trong 5 năm vừa qua, và áp dụng tốc độ tăng trưởng này cho mỗi năm trong tương lai để thử và dự đoán giá trị sẽ thay đổi như thế nào.

Với 25 cá nhân mà chúng tôi đã phân tích đánh giá, chỉ có 11 cá nhân có cơ hội thực sự trở thành tỷ phú nghìn tỷ trong cuộc đời của họ dựa vào tốc độ tăng trưởng tài sản của họ vào những năm gần đây.

– Đối với Google, Berkshire Hathaway và Royal Dutch Shell, họ đã chia cổ phần của họ thành nhiều nhóm nhỏ, chúng tôi lấy cổ phần có giá trị cao nhất tính đến ngày 16 tháng 9.

– Đối với Alibaba và công ty hữu hạn chế tạo chất bán dẫn Đài Loan, dữ liệu thị trường được lấy từ YCharts.

– Khi phân tích những người giàu nhất thế giới, chúng tôi loại bỏ ông David Koch – đã qua đời sau khi danh sách của Forbes được công bố, cũng như Françoise Bettencourt Meyers, Beate Heister & Karl Albrecht Jr. những người được thừa kế tài sản chưa đầy 5 năm gần đây, do đó không đủ dữ liệu để phân tích tốc độ tăng trưởng tài sản trung bình của họ.

Khánh Hòa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *