Căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đối với Đài Loan có thể dẫn đến ‘tính toán sai lầm’

Đài Loan đã trở thành một vấn đề nóng, đặc biệt là giữa Mỹ và Trung Quốc, vì cả hai nước đều có quan điểm khác nhau về đảo quốc này. Chính vì những căng thẳng này mà Thủ tướng Singapore đã cảnh báo rằng tranh chấp đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc về Đài Loan có thể dẫn đến một cuộc xung đột “tính toán sai” có thể xảy ra.

Phát biểu với Bloomberg, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã cân nhắc về tình hình đang diễn ra liên quan đến Đài Loan và lập trường của Washington và Bắc Kinh đối với quốc đảo này. Điều này diễn ra sau hội nghị thượng đỉnh trong tuần này giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nơi quốc đảo này là một phần trong các chủ đề mà họ thảo luận.

Thủ tưởng Lý nói: “Chúng ta nên lo lắng về những căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ. Tôi không nghĩ cuộc chiến sẽ bùng nổ trong một sớm một chiều, nhưng đó là tình huống mà bạn có thể sơ suất hoặc tính toán sai lầm và ở trong một tình huống rất tế nhị. Tất cả những động thái này làm dấy lên những nghi ngờ, căng thẳng và lo lắng và khiến nhiều khả năng có thể xảy ra sơ suất hoặc tính toán sai”.

Trong một cuộc phỏng vấn riêng, Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan nói rằng khả năng xảy ra xung đột thực sự giữa Trung Quốc và Đài Loan là rất mong manh. Tuy nhiên, Balakrishnan lưu ý rằng tình hình liên quan đến quốc đảo là một vấn đề mà mọi người nên quan tâm.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của mình và đang tham gia vào một chiến dịch gây áp lực chống lại chính phủ dân chủ của họ để phục tùng. Đài Loan kể từ đó đã chống lại và khẳng định quyền tự chủ và độc lập của mình.

Trung Quốc đã đẩy lùi các quốc gia khác thừa nhận hoặc tổ chức các cuộc gặp với các quan chức Đài Loan. Trước đó, truyền thông nước này đã đưa ra cảnh báo đối với Australia sau khi Bộ trưởng Quốc phòng nước này nói rằng không thể có chuyện Australia không tham gia cùng Mỹ trong việc bảo vệ quốc đảo này. Hu Xijin (Tổng biên tập của hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc Global Times), đã lên tiếng về Australia sau những bình luận trên.

Nếu quân đội Australia đến chiến đấu trên eo biển Đài Loan, không thể tưởng tượng được rằng Trung Quốc sẽ không thực hiện một cuộc tấn công nặng nề vào họ và các cơ sở quân sự của Australia hỗ trợ họ. Vì vậy, tốt hơn hết Úc nên chuẩn bị hy sinh vì Đài Loan và Mỹ”, Hu viết trên Twitter.

Hoài Nam