Các nông hộ sản xuất cao su có nhận được lợi ích trong bối cảnh COVID-19?

Trong khi nhiều sinh kế đã bị tàn phá bởi đại dịch COVID-19, năm nay là một năm bội thu đối với các nhà sản xuất găng tay cao su ở Malaysia, vì cuộc chiến ngăn chặn dịch bệnh đã dẫn đến sự gia tăng nhu cầu đối với găng tay phẫu thuật cao su và các sản phẩm y tế cao su khác.

Đối với các ông trùm như Stanley Thai và Lim Kuang Sia, những người sáng lập ra các nhà sản xuất găng tay Supermax Berhad và Kossan Rubber Industries, họ được cho là đã được nâng lên thành tỷ phú sau khi cổ phiếu của họ tăng giá do nhu cầu toàn cầu.

Theo báo cáo, giá trị cổ phiếu của nhà sản xuất găng tay cao su lớn nhất thế giới, Top Glove Berhad đã tăng gấp ba lần. Giá trị ròng của người sáng lập Lim Wee Chai được cho là đã tăng lên 2,5 tỷ RM (599 triệu USD).

Theo số liệu do Cục Thống kê Malaysia (DOSM) tổng hợp, xuất khẩu găng tay cao su tăng ổn định, từ chỉ 1,7 tỷ RM vào tháng 3 năm nay, lên 3,17 tỷ RM trong tháng 7.

Tuy nhiên, đối với cuộc sống của những người cạo mủ cao su như Mdm Faridahvà Ab Manap Minhat, điều này dường như có rất ít tác động giảm nhỏ về thu nhập.

Có nhiều lý do giải thích cho tình trạng khó khăn của họ. Đáng chú ý, nhiều nông hộ sản xuất cao su ở dạng “cup lump” (cao su được oxy hóa), nhưng những gì các nhà sản xuất lớn yêu cầu là mủ lỏng.

Quyết định giá bởi trung gian

Theo những người cạo mủ cao su, giá cao su họ đang chào bán đã giảm đều đặn.

Bà Faridah cho biết: “Tôi chuyển đến đây vào năm 1998, khi tôi kết hôn với người chồng quá cố của mình. Lúc đó, với cả hai chúng tôi, có khá nhiều cao su để khai thác”.

Faridah và người chồng quá cố của bà sẽ bắt đầu khai thác trước khi trời sáng và không ngừng công việc cho đến 11 giờ sáng.

Bà cho biết: “Trước đây, với chồng tôi, chúng tôi có thể bán một kg với giá khoảng 5 RM. Khoảng 6 năm trở lại đây, chúng tôi có thể nhận được RM7 đến RM8. Trong vài tháng nhưng tôi có thể xây dựng một nhà để xe”. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là công việc khó khăn của họ phải chịu đựng bởi nạn trộm cắp, do giá cao su tăng cao.

Tuy nhiên, bà cho biết giá cao su hiện rất rẻ, cục cao su đông lại không đáng lấy trộm.

Vào tuần cuối cùng của tháng 8 năm nay, ông Manap cho biết 1kg cục cốc cao su chỉ có thể lấy được 2,10 RM. Và đôi khi, những người khai thác cho biết họ đã được chào giá thấp tới 1,70 RM / kg.

Phục vụ nhu cầu

Để kiếm sống, Manap cũng khai thác các cây cao su ở các khu đất khác gần nhà. Sau đó, ông chia số tiền bán được với chủ đất.

Ông nói: “Mỗi tuần một lần, tôi sẽ đi xung quanh các mảnh đất khác nhau để khai thác, sau đó thu thập các cục cao su vào khoảng sáng thứ Sáu, vì vậy, trước 10 giờ sáng thứ Sáu, chúng tôi có thể bán cao su ‘cup lump’ trong xô cho người mua trung gian,” anh nói.

Trong khi Faridah có thể chỉ bán những cục mủ cao su hai tuần một lần, Manap bán những cục mủ cao su và bất kỳ sợi mủ nào thu được từ cây vào thứ Sáu hàng tuần.

Cả hai người cạo mủ cao su đều lưu ý rằng những người trung gian của chính phủ đưa ra giá cao hơn. Nếu bán cho tư nhân, họ sẽ được chào giá thấp hơn và cũng phải tốn tiền xăng để vận chuyển mủ cho tư nhân.

Các nhà sản xuất nhỏ sản xuất cao su “cup lump” trong khi các nhà sản xuất cần mủ cao su

Theo Cục Thống kê Malaysia (DOSM), sản lượng cao su tự nhiên trong tháng 7 đã tăng 24,7% lên 41.801 tấn, từ mức 33.531 tấn trong tháng 6.

Tuy nhiên, DOSM lưu ý rằng đây là mức giảm 30,4% so với tháng 7 năm 2019, một thực tế cũng được ghi nhận trong thống kê của Hội đồng Cao su.

Khi mua cao su “cup lump” từ các nông hộ nhỏ, các đại lý sẽ tham khảo giá cao su chế biến mới nhất, cụ thể là Cao su Malaysia Tiêu chuẩn (SMR) 20 trên Sàn giao dịch Cao su Malaysia, được xuất bản bởi Hội đồng Cao su và được sử dụng làm tài liệu tham khảo cho các đại lý và nhà sản xuất được cấp phép.

Một trong những nguyên nhân khiến giá bán thấp cho các hộ tiểu điền là do sản lượng mủ đang giảm, điều mà ban giám đốc đang cố gắng khắc phục thông qua các khoản vay ưu đãi, tài trợ tái canh và cải tiến công nghệ thu hái cho các hộ nhỏ.

Trong khi các nông hộ nhỏ chủ yếu sản xuất cao su “cup lump”, các nhà sản xuất găng tay lại cần mủ lỏng cho sản phẩm của họ.

Hiện tại, Malaysia nhập khẩu cao su từ khắp nơi trên thế giới, để bù đắp sự thiếu hụt trong sản xuất trong nước. Điều này được chứng minh bởi số liệu thống kê của Hội đồng Cao su, cho thấy sự sụt giảm liên tục từ hơn 200.000 tấn năm 2006 xuống 36.193 tấn mủ vào năm 2019.

Mặc dù không có thuế nhập khẩu đối với tất cả cao su thiên nhiên, dù là nguyên liệu thô hay đã qua chế biến, nhưng vẫn có các loại thuế đánh vào các sản phẩm, chẳng hạn như lốp xe và bao cao su.

Điều này có nghĩa là mức độ tương quan về giá giữa các nông hộ nhỏ và các nhà sản xuất găng tay là rất hạn chế.

Sản lượng mủ ở Malaysia đang bị thu hẹp. Theo quan điểm của người cạo mủ cao su, việc thu gom và vận chuyển cao su “cup lump” dễ dàng hơn nhiều so với việc khai thác mủ lỏng hoặc thậm chí là mủ tấm, Manap cho biết.

Có một khoảng cách giữa giá niêm yết trên Sàn giao dịch cao su Malaysia (khoảng 5,50 RM / kg đối với loại thấp nhất và khoảng 8,30 RM đối với loại cao nhất hiện tại) so với giá mà các nông hộ nhỏ đang chào bán.

Tuy nhiên, đáng chú ý là những gì được niêm yết công khai chỉ là tài liệu tham khảo cho các thương nhân và nhà sản xuất cao su mua vũ khí được cấp phép.

Tương lai nào cho các nông hộ sản xuất cao su?

Đối với Manap, mục tiêu của ông khi nghỉ hưu là tiếp tục làm việc và kiếm tiền cho riêng mình.

Nhưng về việc liệu các con của ông có thể tiếp tục khai thác cao su sau khi ông qua đời hay không, Manap cho biết một khi ông qua đời, những gì con ông và những người thừa kế của ông đã làm với mảnh đất sẽ là vấn đề riêng của họ.

Manap cho biết con trai duy nhất của ông, làm kỹ thuật điện và kinh doanh phụ với con dâu điều hành một quán cà phê, có thể kiếm được nhiều hơn một người cạo mủ cao su. Ông nói: “Những ngày này, những người trẻ tuổi cho rằng việc khai thác cao su là không đáng giá. Dù sao thì mảnh đất của tôi cũng quá nhỏ. Nếu tôi có 10 mẫu Anh trở lên thì mọi việc có lẽ sẽ khác”.

Kim Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *