Các ngân hàng Mỹ sẵn sàng cho việc thu hẹp lợi nhuận và suy thoái kinh tế

Các ngân hàng khổng lồ của Mỹ được dự báo sẽ báo cáo lợi nhuận quý 4 thấp hơn trong tuần này khi họ chuẩn bị cho tình hình suy thoái kinh tế đang tàn phá ngành ngân hàng đầu tư.

Bốn gã khổng lồ ngân hàng Mỹ – JPMorgan, Bank of America, Citigroup và Wells Fargo & Co – sẽ báo cáo thu nhập vào thứ Sáu.

Cùng với Morgan Stanley và Goldman Sachs, họ là sáu công ty cho vay lớn nhất dự kiến sẽ tích lũy được tổng cộng 5,7 tỷ đô la dự trữ để chuẩn bị cho các khoản vay khó trả, theo dự đoán trung bình của Refinitiv. Con số này cao hơn gấp đôi so với 2,37 tỷ đô la được dành ra một năm trước đó.

Các nhà phân tích của Morgan Stanley do Betsy Graseck dẫn đầu cho biết: “Với việc hầu hết các nhà kinh tế Mỹ dự báo một cuộc suy thoái đáng kể trong năm nay, các ngân hàng có thể sẽ đưa ra một triển vọng kinh tế nghiêm trọng hơn”.

Cục Dự trữ Liên bang đang tăng lãi suất mạnh mẽ trong nỗ lực chế ngự lạm phát gần mức cao nhất trong nhiều thập kỷ. Giá tăng và chi phí vay cao hơn đã khiến người tiêu dùng và doanh nghiệp hạn chế chi tiêu, và vì các ngân hàng đóng vai trò trung gian kinh tế nên lợi nhuận của họ giảm khi hoạt động chậm lại.

Sáu ngân hàng cũng dự kiến ​​sẽ báo cáo mức giảm trung bình 17% lợi nhuận ròng trong quý 4 so với một năm trước đó, theo ước tính sơ bộ của các nhà phân tích từ Refintiv.

Tuy nhiên, những người cho vay vẫn có thể thu lợi từ việc tăng lãi suất cho phép họ kiếm được nhiều tiền hơn từ tiền lãi mà họ tính cho người vay.

Hữu Quang