Các công đoàn ở Myanmar kêu gọi đình công

Các công đoàn lớn của Myanmar đã kêu gọi các thành viên đóng cửa nền kinh tế từ thứ Hai để hỗ trợ chiến dịch chống lại cuộc đảo chính hồi tháng trước, gây áp lực lên chính quyền khi lực lượng an ninh đàn áp những người biểu tình.

Một liên minh gồm 9 công đoàn cho biết: “Việc tiếp tục các hoạt động kinh tế và kinh doanh như bình thường … sẽ chỉ có lợi cho quân đội khi họ kìm hãm sức lực của người dân Myanmar. Đã đến lúc phải hành động để bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Chúng tôi kêu gọi … đóng cửa hoàn toàn nền kinh tế Myanmar”.

Một phát ngôn viên của quân đội đã không trả lời các cuộc gọi tìm kiếm bình luận. Lời kêu gọi của các công đoàn được đưa ra khi một quan chức từ đảng của nhà lãnh đạo bị phế truất Aung San Suu Kyi đã tử vong trong khi bị cảnh sát bắt giam. Nguyên nhân cái chết của quan chức Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ Khin Maung Latt không được biết rõ.

 Ba Myo Thein, một thành viên của thượng viện đã bị giải tán sau cuộc đảo chính, cho biết các báo cáo về vết bầm tím trên đầu và cơ thể của Khin Maung Latt làm dấy lên nghi ngờ rằng ông đã bị đánh đập. Ông nói: “Có vẻ như anh ta đã bị bắt vào ban đêm và bị tra tấn nghiêm trọng. Điều này là hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Cảnh sát ở Pabedan, quận Yangon nơi Khin Maung Latt bị bắt, từ chối bình luận. Một số cuộc biểu tình lớn nhất trong những tuần gần đây đã được tổ chức vào Chủ nhật. Nhóm truyền thông Myanmar Now cho biết cảnh sát đã bắn lựu đạn gây choáng và hơi cay để phá đám hàng chục nghìn người ở Mandalay. Ít nhất 70 người đã bị bắt.

Cảnh sát cũng phóng hơi cay và lựu đạn gây choáng về phía người biểu tình ở Yangon và thị trấn Lashio ở miền bắc Shan. Một nhân chứng cho biết cảnh sát đã nổ súng để phá vỡ một cuộc biểu tình ở thị trấn đền thờ lịch sử Bagan, và một số cư dân cho biết trong các bài đăng trên mạng xã hội rằng đạn thật đã được sử dụng.

Tờ Global New Light Of Myanmar do nhà nước điều hành dẫn thông báo của cảnh sát cho biết lực lượng an ninh đang giải quyết các cuộc biểu tình theo quy định của pháp luật. Họ cho biết các lực lượng đã sử dụng hơi cay và lựu đạn gây choáng để phá vỡ bạo loạn và các cuộc biểu tình đã chặn đứng các con đường.

 Hơn 1.700 người đã bị giam giữ dưới chế độ quân đội vào thứ Bảy, theo số liệu từ nhóm vận động của Hiệp hội Hỗ trợ cho Tù nhân Chính trị. Các vụ giết người đã gây ra sự phẫn nộ ở phương Tây và bị hầu hết các nền dân chủ ở châu Á lên án. Mỹ và một số nước phương Tây khác đã áp đặt các biện pháp trừng phạt hạn chế đối với quân đội. Trung Quốc, nước láng giềng khổng lồ của Myanmar ở phía đông bắc, hôm Chủ nhật cho biết họ đã sẵn sàng can dự với “tất cả các bên” để xoa dịu cuộc khủng hoảng và không đứng về phía nào.

Hùng Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *