Các CEO hàng đầu của Mỹ dự đoán tác động kinh tế của COVID-19 kéo dài

Một cuộc khảo sát mới cho thấy các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ không hy vọng ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 sẽ biến mất nhanh chóng ngay cả khi nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi sớm.

Các giám đốc điều hành tại các công ty hàng đầu Mỹ không lạc quan về chi tiêu vốn, kế hoạch tuyển dụng hoặc kỳ vọng bán hàng trong suốt phần còn lại của năm, theo Khảo sát về triển vọng kinh tế CEO của Business Roundtable trong quý II năm 2020. Trong quý II, chỉ số là 34,3 – đánh dấu sự thu hẹp và mức thấp nhất kể từ năm 2009.

Hầu hết các doanh nghiệp không mong đợi phục hồi đến mức trước đại dịch cho đến cuối năm sau, với hơn một phần tư số người được hỏi nói rằng mọi thứ có thể còn lâu hơn nữa.

Các CEO dự kiến GDP sẽ thu hẹp 3,8% trong năm nay.

Joshua Bolten, Chủ tịch và là CEO của Business Roundtable, nói: Quan điểm của các CEO phản ánh thực tế điều kiện kinh tế hiện tại. Cho đến nay, chúng tôi đánh giá cao những hành động của Chính quyền và Quốc hội nhằm giúp đỡ người lao động, doanh nghiệp nhỏ và cộng đồng người Mỹ, nhưng hiện còn nhiều việc phải làm.

Chúng tôi khuyến khích các nhà hoạch định chính sách hợp tác với nhau về các biện pháp bổ sung sẽ giúp chấm dứt nhanh chóng cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng này và khuyến khích các nỗ lực phục hồi kinh tế khi hoạt động kinh doanh tiếp tục.

Chỉ số đáng thất vọng xảy ra khi các trường hợp COVID-19 đã bắt đầu tăng đột biến ở các khu vực trên khắp Mỹ, khiến một số tiểu bang tạm dừng kế hoạch mở cửa trở lại và những bang khác thúc giục các cá nhân ở nhà. Số ca nhiễm COVID-19 được xác nhận đã vượt qua 2,5 triệu vào cuối tuần này.

Thị trường lao động hồi tháng 5 đã cho thấy một số dấu hiệu phục hồi sớm sau khi 2,5 triệu việc làm đáng kinh ngạc đã được thêm vào và tỷ lệ thất nghiệp giảm. Chỉ số về thị trường lao động vào tháng 6 dự kiến sẽ được công bố vào thứ Năm.

Bảo Nguyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *