Các câu hỏi xoay quanh đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số

Trung Quốc được cho là đang dẫn đầu thế giới trong việc phát triển một loại tiền kỹ thuật số quốc gia, một dự án mà họ đã thực hiện từ năm 2014. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã và đang đi đầu trong nghiên cứu về đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) nhằm mục đích thay thế một số tiền mặt đang lưu thông. Các thử nghiệm trong thế giới thực đã được tiến hành ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Dưới đây là những gì chúng ta biết cho đến nay về đồng nhân dân tệ kỹ thuật số hoặc tên chính thức của nó – Thanh toán điện tử bằng tiền kỹ thuật số (DCEP).

Đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số là gì?

Đó là một cách hiệu quả để ngân hàng trung ương số hóa tiền giấy và tiền xu trong lưu thông. Thị trường Trung Quốc đã đẩy nhanh việc thanh toán không dùng tiền mặt. Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ là một cách để đẩy nhanh quá trình đó. Nó sẽ được đấu thầu hợp pháp ở Trung Quốc và không có lãi suất nào được trả cho nó.

Yan Xiao, trưởng dự án về thương mại kỹ thuật số tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới, nói với CNBC: “Việc sử dụng tiền mặt ngày càng giảm. Cuối cùng tiền mặt sẽ được thay thế bằng một thứ gì đó ở định dạng kỹ thuật số. Đó là một trong những động lực lớn đằng sau điều này”.

Tại sao đồng Nhân dân tệ được giới thiệu?

Fan Yifei, Phó thống đốc PBOC, cho biết năm ngoái rằng hiện có “nhu cầu cấp bách về số hóa tiền mặt và tiền xu” vì việc sản xuất và lưu trữ những thứ này hiện đang rất tốn kém. Trong một bài báo trên ấn phẩm Yicai Global do nhà nước hậu thuẫn, Fan cho biết tiền mặt và tiền xu không dễ sử dụng, chúng rất dễ làm giả và vì tính ẩn danh nên có thể được sử dụng cho các mục đích bất hợp pháp.

PBOC nhận thấy một số lợi ích khác đối với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Trong một bài báo riêng biệt, Fan đã phác thảo cách một CBDC có thể thực hiện thanh toán hiệu quả hơn và cải thiện việc truyền tải chính sách tiền tệ. Fan cũng lập luận rằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số có thể giúp ổn định tài chính thông qua một hệ thống “ẩn danh có thể kiểm soát”. Đây là nơi mà các khoản thanh toán sẽ được ẩn danh ở một mức độ nào đó, nhưng các công cụ phân tích dữ liệu có thể giúp ngân hàng trung ương nắm bắt được các hoạt động bất hợp pháp. Một lý do khác đằng sau những nỗ lực của PBOC có thể là tăng cường cạnh tranh trong lĩnh vực thanh toán và giảm rủi ro hệ thống. Lĩnh vực thanh toán kỹ thuật số của Trung Quốc đang được chi phối bởi Alipay, được điều hành bởi Ant Group, chi nhánh của Alibaba, cũng như WeChat Pay, do gã khổng lồ internet Tencent điều hành.

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ hoạt động như thế nào?

Hiện có hai khía cạnh cho câu hỏi này: phân phối nó ra sao và cuối cùng là nó sẽ được chi tiêu như thế nào.

Việc phân phối sẽ được thực hiện thông qua cái gọi là hệ thống hai cấp. Điều đó có nghĩa là PBOC sẽ phân phối đồng nhân dân tệ kỹ thuật số cho các ngân hàng thương mại. Các ngân hàng thương mại sẽ có trách nhiệm đưa tiền tệ đến tay người tiêu dùng. Điều này có thể bao gồm các dịch vụ cho phép người tiêu dùng đổi tiền mặt của họ lấy nhân dân tệ kỹ thuật số. Trung Quốc đã cho đi hàng triệu đô la tiền kỹ thuật số trong các thử nghiệm trong thế giới thực ở một số thành phố bao gồm Thâm Quyến, Thành Đô và Tô Châu. Những điều này liên quan đến việc chính quyền địa phương phân phát một lượng nhân dân tệ nhất định thông qua xổ số. Người dùng thường phải tải xuống một ứng dụng riêng để nhận tiền tệ. JD.com, một trong những công ty thương mại điện tử lớn nhất của Trung Quốc, đã tham gia vào quá trình thử nghiệm và cho phép khách hàng mua các mặt hàng bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Tại thời điểm này, vẫn chưa rõ người dùng có thể thực sự nắm giữ và chi tiêu nhân dân tệ kỹ thuật số như thế nào khi nó được triển khai trên toàn quốc. Hình thức thanh toán di động phổ biến nhất ở Trung Quốc dựa vào cái gọi là mã phản hồi nhanh (QR). Người dùng có thể hiển thị mã vạch này trong ứng dụng Alipay hoặc WeChat của họ trong một cửa hàng và người bán sẽ quét nó.

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số có giống bitcoin không?

Không. Bitcoin là một loại tiền điện tử phi tập trung. Điều đó có nghĩa là nó không bị kiểm soát bởi bất kỳ cơ quan trung ương nào như ngân hàng trung ương, không giống như đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ do PBOC phát hành. Bitcoin cũng được xây dựng trên một công nghệ được gọi là blockchain. Tại thời điểm này, vẫn chưa rõ loại kỹ thuật nào tạo nên đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Thế Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *