Cà phê trứng Giảng – Đưa nét đẹp ẩm thực đất kinh kỳ đến với du khách quốc tế

Xuất hiện ở nhiều nơi trên đất Thủ đô, cà phê trứng là thức uống góp phần làm nên hình ảnh của Hà Nội. Trong đó Cà phê Giảng (tọa lạc tại 39 Nguyễn Hữu Huân) góp phần công sức không nhỏ đưa cà phê trứng trở thành đồ uống trứ danh đất kinh kỳ.

Đến với cà phê Giảng, khách hàng sẽ được thưởng thức tách cafe trứng nguyên bản, đúng điệu nhất. Mặc dù trên thực đơn của quán có rất nhiều các loại đồ uống khác nhau song dường như ai đến đây cũng gọi cafe trứng. Nguyên liệu để làm thức uống đặc biệt này gồm trứng gà tươi, đường, sữa, cà phê và rất nhiều điều khác thuộc về bí quyết. Lòng đỏ trứng gà được đánh bông bằng tay cùng với sữa, đường cát, sau đó đổ cà phê đang đun sôi lên. Ly cà phê lập tức bồng bềnh trong một màu nâu thơm khó cưỡng.

Với vị đậm đà của cà phê xen giữa vị thơm ngậy của lòng đỏ trứng gà, thêm vị kem ngọt tươi mát, cà phê trứng ở Giảng không lẫn với bất kỳ quán nào khác trên đất Hà thành. Đó cũng chính là bí quyết giúp Giảng chế biến nên những cốc cà phê trứng thơm ngon, độc đáo, làm say lòng mọi thực khách.

 

Giảng là nơi đầu tiên ở Hà Nội có cà phê trứng, do đích thân cụ ông Nguyễn Văn Giảng (đã mất năm 1987) chế biến từ thức uống capuchino, dựa theo công thức ngày ông còn làm nhân viên pha chế ở khách sạn Sofitel Legend Metrophole. Vào thời điểm đó, sữa rất khan hiếm ở Việt Nam nên ông Giảng sử dụng lòng đỏ trứng đánh bông để thay thế. Sau khi cụ Giảng mất, con trai Nguyễn Chí Hòa nối nghiệp ông duy trì Cà phê Giảng cho đến ngày hôm nay. Mặc dù nhiều quán cà phê khác tại Hà Nội đã cố gắng học bí quyết pha cà phê trứng song Giảng vẫn là nơi có món cafe trứng ngon đúng điệu nhất.

Nhà điều hành Street Eats Hanoi – ông Mark Lowerson cho biết ông đã đưa rất nhiều du khách quốc tế tới thưởng lãm vẻ đẹp và khám phá ẩm thực Hà Nội, trong đó cafe trứng luôn là một trải nghiệm ẩm thực thú vị, khó quên đối với hầu hết du khách. “Khi tôi miêu tả món này, họ chẳng thể tưởng tượng nổi. Trứng pha cafe ư? Thật khó hình dung hai thứ nguyên liệu này lại ở trong cùng một đồ uống. Tuy nhiên, hầu hết họ khi được trực tiếp thưởng thức đều tỏ ra rất thích thú và cho biết sẽ thưởng thức cà phê trứng mỗi ngày khi ở Hà Nội. Ngay cả những người không hay uống cà phê cũng rất bất ngờ” – ông Mark Lowerson hồ hởi chia sẻ.

Cafe với Hà Nội không chỉ là một món đồ uống đơn thuần mà nó đã trở thành một nét văn hóa trong đời sống: một thứ đồ uống “gốc Tây” được Việt hóa theo cách rất riêng. Cafe xóa nhòa hoàn toàn ranh giới giàu nghèo và khoảng cách sang hèn, bởi ai cũng có thể tự thưởng cho mình một ly cafe thơm lừng sau những giờ lao động mệt nhọc.

 

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *