Bức tranh toàn cảnh về nền kinh tế Mỹ trong thời gian gần đây

Lãi suất ngân hàng Mỹ đang ở mức thấp trong lịch sử, làm ảnh hưởng đến khả năng kiếm tiền từ việc cho vay. Người Mỹ và nhiều công ty đang thiếu tiền mặt, làm tăng nguy cơ thua lỗ trong các khoản vay lớn. Và triển vọng kinh tế vẫn còn rất không chắc chắn.

Tuy nhiên, JPMorgan Chase, ngân hàng cho vay lớn nhất của Mỹ, vừa báo cáo lợi nhuận 9,4 tỷ USD từ tháng 7 đến tháng 9, tăng 4% so với năm trước – khác xa các dự đoán của các nhà phân tích Phố Wall.

Chuyện gì đã xảy ra? Trước hết, JPMorgan đang hưởng lợi từ sự bùng nổ thị trường lớn khuyến khích các công ty bán nợ và vốn cổ phần và xem xét sáp nhập.

Lợi nhuận tăng 52% lên 4,3 tỷ đô la trong quý trước tại ngân hàng đầu tư và công ty JPMorgan. Doanh thu ngân hàng đầu tư tăng 12% do sự bùng nổ của các đợt IPO và bán trái phiếu đã làm tăng vốn chủ sở hữu và phí bảo lãnh nợ.

Trong khi đó, bức tranh về Phố Chính (ám chỉ tầng lớp trung lưu) có phần hơi lộn xộn hơn một chút. Trong khi doanh thu từ các khoản thế chấp tăng vọt khi người Mỹ đổ xô tận dụng lãi suất thấp, người dân đang chi tiêu ít hơn qua thẻ tín dụng – và ngân hàng tiếp tục lo lắng về tình hình kinh tế. Giám đốc Tài chính Jennifer Piepszak của JPMorgan nói với các nhà báo trong cuộc họp hội nghị: “Vẫn còn rất nhiều điều không chắc chắn. Chúng ta vẫn còn 12 triệu người thất nghiệp.”

Citi cũng báo cáo hôm thứ Ba rằng doanh thu ngân hàng thương mại và đầu tư của họ đã tăng lên, giúp ngân hàng mang lại 3,2 tỷ đô la lợi nhuận. Không giống như JPMorgan, con số này giảm mạnh 34% so với năm ngoái – mặc dù điều đáng chú ý đó là những người chơi hàng đầu của Phố Wall có thể kiếm tiền trong môi trường hiện tại.

Các ngân hàng đang vượt qua khủng hoảng, nhưng cổ phiếu của họ đang giảm. Cổ phiếu của JPMorgan Chase giảm 28% trong năm nay, trong khi Citi giảm 45%.

Trong khi đó, các công ty đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch  vẫn đang sử dụng quá nhiều tiền mặt sau nhiều tháng căng thẳng – và một số cảnh báo rằng họ không thể duy trì được lâu hơn nữa. AMC Theaters, chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất thế giới, có thể hết tiền mặt vào cuối năm nay. Công ty cho biết trong tuần này rằng nguồn tiền mặt của họ sẽ “cạn kiệt phần lớn” vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021.

Trong khi đó, Delta Air Lines (DAL) cũng đang mất hàng triệu USD mỗi ngày do  du lịch tiếp tục giảm sút. Mặc dù nó có hoạt động tốt hơn AMC, nhưng hãng đã nói với các nhà đầu tư vào thứ Ba rằng họ có thể sẽ chi tiêu từ 10 đến 12 triệu đô la mỗi ngày vào cuối năm nay. Công ty dự kiến ​​sẽ chi tiêu nhiều tiền mặt hơn số tiền thu được cho đến mùa xuân năm 2021. Cổ phiếu của AMC Entertainment giảm 13% vào thứ Ba, trong khi cổ phiếu của Delta giảm 2,7%.

Bên cạnh đó, một cuộc bầu cử lộn xộn có thể làm tổn hại nhiều hơn niềm tin vào nền dân chủ – nó còn có thể khiến Mỹ bị Fitch Ratings hạ thấp tín nhiệm.

Fitch đã viết trong một báo cáo trong tuần này rằng họ sẽ theo dõi chặt chẽ cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ vì nguy cơ xảy ra chuyển giao quyền lực không có trật tự của Hoa Kỳ..

Báo cáo cho biết Hoa Kỳ có xếp hạng tín dụng AAA một phần do thành tích về quản trị, bao gồm “các quy tắc và quy trình được hiểu rõ để chuyển giao quyền lực”. Cơ quan xếp hạng cho biết: “Fitch sẽ xem xét tiến trình này để cân nhắc lại xếp hạng của Hoa Kỳ”. Việc hạ cấp có thể gây ra sự xói mòn niềm tin giữa các nhà đầu tư, có khả năng tạo ra sự hỗn loạn trên thị trường tài chính.

Nó cũng có thể khiến Hoa Kỳ tốn kém hơn trong việc tài trợ cho hàng núi nợ của mình. Các khoản nợ của Hoa Kỳ hiện được dự đoán là lớn hơn toàn bộ quy mô của nền kinh tế lần đầu tiên kể từ sau Thế chiến thứ hai, điều đó sẽ đặt ra một vấn đề lớn.

Minh Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *