BSC dự báo tăng trưởng GDP cả nước 2019 sẽ vượt mục tiêu 6.6% – 6.8%

Theo Công ty CP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), năm 2019 dự báo kinh tế Việt Nam sẽ hoàn thành và vượt mục tiêu tăng trưởng đề ra; nhất là khi số liệu Tổng cục Thống kê công bố hôm 28/9 cho thấy nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng hơn 7% trong quý III/2019.

Cụ thể trong quý III, GDP của Việt Nam tăng mạnh 7,31%, đưa GDP 9 tháng năm nay ước đạt 6,98%. Đây là mức tăng cao nhất của 9 tháng trong 9 năm trở lại đây. Trong mức tăng chung của toàn nền kinh tế, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,02% (cùng kỳ năm 2018 tăng 3,7%), đóng góp 4,8% vào mức tăng trưởng chung. Riêng khu vực công nghiệp – xây dựng vẫn giữ vai trò trụ cột với mức tăng 9,3% và 6,9%, đóng góp lần lượt 52,6% và 42,6% cho mức tăng trưởng 9 tháng.

BSC nhận xét động lực chính của tăng trưởng kinh tế 9 tháng năm nay là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo (tăng 11,37%) và các ngành dịch vụ thị trường. Tăng trưởng GDP cũng đã lấy lại được đà sau khi chững lại vào quý II trong khi yếu tố vĩ mô cũng đang thuận lợi, hỗ trợ cho tiềm năng tăng trưởng trong năm 2019.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9/2019 tăng 0,32% so với tháng trước, tăng 1,98% so với cùng kỳ năm trước. Bình quân 9 tháng năm 2019, CPI tăng 2,5% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng bình quân 9 tháng năm thấp nhất trong 3 năm gần đây. Chỉ số giá USD giảm 0,49% so tháng 12/2018 nhờ thặng dư thương mại, dòng vốn FII (vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài) và FDI (vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài) khá dồi dào.

Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa 9 tháng năm 2019 ước tính đạt 382,72 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 194,3 tỷ USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại hàng hóa 9 tháng ước tính xuất siêu 5,9 tỷ USD. Đáng chú ý là khu vực kinh tế trong nước có tốc độ tăng cao 16,4%, cao hơn tốc độ tăng của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (5%). Tăng trưởng tín dụng đạt 8,4%, thấp hơn 0,3% so cùng kỳ. Tổng số vốn đầu tư toàn xã hội 9 tháng tăng 10,3% so với cùng kỳ. Tiến độ thu ngân sách Nhà nước trong 9 tháng năm 2019 duy trì ổn định, chi ngân sách Nhà nước tiếp tục đáp ứng kịp thời các nhiệm vụ đầu tư phát triển, chi trả nợ, bảo đảm quốc phòng, an ninh và hoạt động của bộ máy Nhà nướ. BSC nhận định với những động lực tăng trưởng tích cực và vĩ mô ổn định, dự báo tốc độ tăng trưởng GDP của cả nước năm 2019 sẽ vượt mục tiêu 6,6% -6,8%.

BSC cho rằng trong bối cảnh kinh tế thế giới có xu hướng tăng trưởng chậm lại với các yếu tố rủi ro, thách thức gia tăng; cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung diễn biến khó lường; căng thẳng địa chính trị leo thang ở Vịnh Ba Tư; nguy cơ Brexit không có thỏa thuận; bất ổn chính sách gia tăng trên toàn cầu; thương mại và đầu tư thế giới giảm…thì Việt Nam vẫn là ngôi sao sáng trong khu vực và quốc tế. Kết quả tăng trưởng 6,98% khẳng định tính kịp thời và hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ; sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương trong thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2019

Theo BSC, xét yếu tố ảnh hưởng từ bên ngoài, xu hướng nới lỏng tiền tệ đang diễn ra rộng khắp trên quy mô toàn cầu điều này giúp cho dòng tiền dồi dào hơn và có khả năng quay lại khu vực mới nổi. Nếu khả năng này xảy ra thì Việt Nam sẽ có cơ hội thu thu hút dòng vốn ngoại vào cuối năm 2019 và đầu năm 2020 nhờ tăng trưởng cao và vĩ mô ổn định. Dù vậy sự suy yếu của nền kinh tế thế giới, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung và những căng thẳng địa chính trị là các yếu tố khiến thị trường biến động mạnh và khó lường.

Xét về mặt nội tại, tăng trưởng kinh tế mạnh và kinh tế vĩ mô ổn định hỗ trợ tích cực cho hoạt động đầu tư ở Việt Nam. Những kỳ vọng nâng hạng thị trường, hoạt động thoái vốn cổ phần hóa và cải cách thị trường đúng thời điểm sẽ thu hút dòng vốn đầu tư quốc tế. Đây sẽ là nền tảng để Việt Nam hoàn thành các mục tiêu kinh tế xã hội trong năm nay, đồng thời ứng phó với những biến động phức tạp từ bên ngoài.

Thái Hòa

 

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *