Bơ Kenya tươi được xuất khẩu sang Trung Quốc

Trái bơ tươi trồng ở Kenya từ Kakuzi Plc đã có mặt tại thị trường bán buôn trái cây tươi lớn nhất ở miền Đông Trung Quốc sáng nay.

Các loại trái cây cao cấp – được chuyển đến Thượng Hải, Trung Quốc, vào tối Chủ nhật – đã được lưu kho tại Chợ bán buôn rau quả Huizhan Thượng Hải chỉ một ngày sau khi kiểm dịch thực vật và thông quan của lô hàng đầu tiên.

Với việc được lưu kho tại một cửa hàng bán lẻ Trung Quốc, công ty Kakuzi đã hoàn thành chuyến hàng xuất khẩu đầu tiên và trở thành công ty châu Phi đầu tiên chính thức đảm nhận việc bán Bơ thương mại trên đất Trung Quốc.

Phát biểu khi xác nhận cột mốc về đa dạng hóa thị trường, Giám đốc điều hành Kakuzi Plc, Chris Flowers cho biết các đại lý tiếp thị của công ty tại China-Halls Fresh Produce- đã thừa nhận việc lưu kho trái Bơ Hass vào sáng sớm sau thời gian kiểm dịch bắt buộc.

Việc lưu kho được tiến hành sau khi được Tổ chức Bảo vệ Thực vật Quốc gia Trung Quốc (NPPO) kiểm dịch thực vật nghiêm ngặt tại Sân bay Quốc tế Thượng Hải và được Tổng cục Hải quan Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (GACC) thông quan vào ngày hôm qua.

Sau khi giao thành công lô hàng đầu tiên, lô hàng thứ hai mà ông Flowers xác nhận sẽ được chọn và chuẩn bị xuất khẩu sang Trung Quốc.

Flowers nói: “Người tiêu dùng sành điệu của Trung Quốc đã đánh thức được sự sẵn có trên thị trường của loại bơ Kakuzi Hass tươi nhất. Diễn biến này chính thức đánh dấu sự gia nhập của Kenya với tư cách là nhà xuất khẩu trái bơ chất lượng sang Trung Quốc và hoàn thành vòng xuất khẩu bắt đầu vào thứ Năm tuần trước”. Ông tiết lộ, “Đây là một câu chuyện có thật từ cây đến kệ vì trái cây được lựa chọn cẩn thận tại các vườn cây ăn quả ở Hạt Murang’a của chúng tôi và đóng gói để xuất khẩu vào thứ Năm tuần trước. Chúng được vận chuyển đến Trung Quốc vào thứ Bảy, được dọn để bán vào chiều thứ Ba và được nhập kho một chợ đầu mối sáng thứ Năm”.

Theo ông Lifan Yu của Halls Fresh Produce, đại lý thị trường của Kakuzi tại Trung Quốc, chuyến hàng đầu tiên sẽ tăng cường thương mại song phương và quan hệ xã hội giữa người dân Trung Quốc và Kenya.

Việc nhập khẩu siêu thực phẩm Bơ tươi sang Trung Quốc từ Kenya sau khi ký kết hai nghị định thư thương mại vào đầu tháng 1 (2022) nhằm tạo thuận lợi cho thương mại song phương, chủ yếu là xuất khẩu bơ và các sản phẩm thủy sản từ Kenya sang Trung Quốc. Thư ký Nội các Bộ Nông nghiệp Kenya, Hon. Peter Munya và Đại sứ Trung Quốc tại Kenya, ông Zhou Pingjian, đã ký các nghị định thư tại thành phố đảo Mombasa của Ấn Độ Dương, Kenya.

Quế Vân