Bia không cồn và cơ hội vàng chiếm lĩnh thị trường

Đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Á, đứng thứ 10 châu Á và đứng thứ 29 trên toàn thế giới về tiêu thụ rượu bia; quả thật Việt Nam là thị trường vô cùng màu mỡ để các doanh nghiệp ngành bia rượu khai phá. Tuy nhiên trước sự quan ngại của người tiêu dùng về tác hại của bia rượu, các doanh nghiệp đã đổi hướng tiếp cận bằng các loại thức uống ít cồn hoặc không có cồn.

Nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường, Bia Sài Gòn Bình Tây, một nhà máy bia ở Tp.HCM được biết đến với cái tên Sabibeco dự định sẽ tăng gấp 5 sản lượng bia có nồng độ cồn thấp Sagota trong những năm tới. Với việc chứa lượng cồn rất nhỏ, chỉ hơn 0,5%, khi mới ra mắt thị trường năm 2014, bia Sagota hầu như không được người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên chỉ một thời gian ngắn sau, lượng “tín đồ” của loại bia này đã tăng đáng kể, nhất là các khách hàng nữ và thanh niên. Lượng tiêu thụ tăng đột biến chính là nguyên nhân khiến Sabibeco đưa ra quyết định nâng sản lượng hàng năm lên con số 1 tỷ lít vào năm 2025.

Cùng với bia nội thì bia không cồn nhập khẩu từ Đức và Nhật Bản cũng có sự gia tăng đáng kể. Tại siêu thị Fivimart ở trung tâm Hà Nội, thương hiệu bia không cồn Oettinger của Đức được trưng bày ở khu vực “vàng”. Mặc dù có giá cao hơn khoảng 10% so với các loại bia nhập khẩu khác song bia không cồn Oettinger vẫn rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Ngoài Oettinger thì các nhãn hiệu bia không cồn nhập khẩu khác như Dry Zero của Asahi Breweries (Nhật Bản) hoặc Baltika (Nga)…cũng lần lượt hiện diện trên kệ của các siêu thị hay cửa hàng trực tuyến tại Việt Nam.

Theo thống kê của Bộ Y tế, năm 2017 sản lượng bia tiêu thụ tại Việt Nam đã chạm mốc 4 tỷ lít, tăng 10,4% so với năm 2016 và bình quân mỗi người dân tiêu thụ 42 lít bia/năm. Chi phí cho tiêu thụ bia của Việt Nam khoảng 3,4 tỷ USD/năm, gần 3% số thu ngân sách của cả nước, bình quân khoảng hơn 300USD người/năm.

Tuy nhiên tỷ lệ thuận với tốc độ đô thị hoá, thu nhập và chất lượng đời sống của người dân tăng cao, từ ăn no người dân bắt đầu chuyển sang ăn ngon, ăn sạch và hướng tới một lối sống lành mạnh hơn. Đó cũng chính là lý do ngày càng có nhiều người Việt hạn chế sử dụng các loại thức uống có cồn. Và dĩ nhiên các doanh nghiệp nước giải khát sẵn sàng chiều lòng các “thượng đế” của mình; từ đây một thị trường các loại bia ít cồn hoặc không có cồn đã được tạo ra. Mới đây, một trong những thương hiệu sữa hàng đầu Việt Nam TH True Milk cũng đã tung ra thị trường sản phẩm mới TH True Malt – một loại thức uống lên men từ mầm lúa mạch. TH True Malt có chứa ít hơn 0,7% cồn, rất có lợi cho sức khỏe con người do chứa hàm lượng chất sắt và các khoáng chất khác.

Cùng với sự bén nhạy nắm bắt nhu cầu thị trường của các doanh nghiệp ngành bia rượu, Chính phủ cũng đang có ý định tăng cường kiểm soát việc lạm dụng rượu bia cũng sẽ giúp mở rộng thị trường bia không cồn. Các cơ quan chức năng, dẫn đầu bởi Bộ Y tế, đang cân nhắc áp dụng một loạt các biện pháp nhằm hạn chế việc dùng rượu bia quá mức. Đây được xem là cơ hội để các loại thức uống ít cồn hoặc không có cồn mở rộng thị phần và từng bước chiếm lĩnh thị trường.

Theo : Quang Vinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *