Bị xử thua kiện, Asanzo Việt Nam yêu cầu Cục Sở hữu trí tệ vào cuộc…

Trong khi nghi án bán hàng Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt còn chưa sáng tỏ, Asanzo Việt Nam lại tiếp tục vướng vào lùm xùm kiện tụng với doanh nghiệp cùng ngành liên quan tới sở hữu trí tuệ…; trong đó Asanzo là bị đơn, Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Đông Phương là nguyên đơn.

Theo hồ sơ vụ tranh chấp thương mại, nhãn hiệu Asano của Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Đông Phương được Cục sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận ngày 25/8/2008; còn nhãn hiệu Asanzo của Công ty Cổ phần Điện tử Asanzo Việt Nam được cấp ngày 7/3/2014. Tuy nhiên, trên thực tế Công ty Asanzo Việt Nam lại sử dụng nhãn hiệu Asanzo có dấu móc ở cuối trên giao diện website công ty và các sản phẩm điện tử do mình cung cấp.

Tại văn bản kết luận giám định sở hữu công nghiệp số 3374/SHTT-TTKN ngày 6/5/2016, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học Công nghệ xác định: ”Tuy có sự khác biệt ở màu sắc, các chữ cái là phụ âm (thêm chữ z) và chữ A được trình bày đủ nét, nhưng kết hợp chữ và hình trên vẫn tạo thành tổng thể có khả năng gây nhầm lẫn với nhãn hiệu được bảo hộ”. Từ đó Cục Sở hữu trí tuệ kết luận hành vi của Asanzo Việt Nam là xâm phạm quyền nhãn hiệu theo Điều 129, Luật Sở hữu trí tuệ.

Trên cơ sở này, tòa cấp sơ thẩm chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của Công ty Đông Phương, buộc Asanzo Việt Nam chấm dứt sử dụng nhãn hiệu Asanzo hình có dấu móc và bồi thường cho nguyên đơn 100 triệu đồng. Hai bên sau đó đều kháng cáo song không được Hội đồng xét xử phúc thẩm chấp nhận. Theo đó tòa cấp phúc thẩm tuyên buộc Công ty Asanzo Việt Nam chấm dứt hành vi xâm phạm, cụ thể là chấm dứt sử dụng nhãn hiệu hình Asanzo có dấu móc dán trên giao diện trang web có địa chỉ asanzo.com.vn; xóa bỏ nhãn hiệu đã dán trên toàn bộ sản phẩm thuộc nhóm trên đang lưu hành trên toàn lãnh tổ Việt Nam và có trách nhiệm thanh toán cho Công ty Đông Phương số tiền 100 triệu đồng. Ngoài ra Asanzo Việt Nam phải xin lỗi Công ty Đông Phương và cảnh chính công khai trên 3 số liên tiếp của Báo Thanh niên.

Mặc dù tòa phúc thẩm đã tuyên buộc Asanzo Việt Nam phải ngừng lưu hành nhãn hiệu hình dán trên web, sản phẩm nhưng đến thời điểm hiện nay đơn vị này vẫn chưa thi hành án. Cụ thể trên website asanzo.com.vn của Asanzo Việt Nam vẫn sử dụng nhãn hiệu Asanzo có dấu móc mà tòa phúc thẩm tuyên buộc Công ty phải ngừng lưu hành

Xoay quanh vụ việc này, ông Phạm Văn Tam – Tổng Giám đốc Công ty Asanzo Việt Nam cho biết nhãn hiệu Asanzo đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng nên đơn vị này không thể hủy nhãn hiệu của Asanzo Việt Nam. Ngoài ra Asanzo Việt Nam cũng yêu cầu  Cục Sở hữu trí tuệ làm đơn gửi lên Tòa án Tối cao để ra phán quyết cuối cùng. “Chúng tôi đã đổ biết bao công sức, tiền của vào thương hiệu này, làm sao nói bỏ là bỏ được. Tòa đã phán quyết thì chúng tôi chỉ còn biết cách lôi Cục Sở hữu trí tuệ vào cuộc, cùng chúng tôi giải trình sự việc lên cấp cao hơn. Asanzo Việt Nam và Cục sở hữu trí tuệ chắc chắn sẽ phải kết hợp trong việc này” – ông Tam khẳng định.

Kim Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *