Bí quyết thần kỳ giúp đàn heo thoát chết khi dính tả lợn Châu Phi

Rửa chuồng bằng hèm rượu nóng, trộn hèm rượu với cám cho heo ăn, đồng thời xông khói là cách chị Đỗ Thị Nhung ở Đồng Nai chữa hết bệnh dịch tả lợn châu Phi cho đàn heo 15 con của mình.

Chị Nhung đang chăm sóc đàn heo của mình vừa may mắn thoát chết nhờ hèm rượu.

Câu chuyện đàn heo 15 con của chị Đỗ Thị Nhung ngụ tại xã Quang Trung, Huyện Thống Nhất, Đồng Nai bỗng nhiên hết bệnh dịch tả lợn châu Phi đang gây xôn xao dư luận, bởi vì cho đến nay dịch bệnh này chưa có thuốc đặc trị. Và đây là trường hợp đặc biệt, quá “thần kỳ” từ trước đến nay trên địa bàn cả nước.

Chị Nhung cho biết ngoài nghề nấu rượu thì gia đình còn nuôi heo. Chị nuôi hai đàn, một đàn 15 con tại nhà, một đàn 39 con trong rẫy cách nhà hơn 1km.

Cuối tháng 7, đàn lợn 39 mắc dịch tả phải tiêu hủy. Sau đó vài ngày, đàn lợn 15 con cũng chung số phận. Chị báo cho xã vào lấy mẫu đi xét nghiệm, tưởng như cũng phải tiêu hủy như đàn kia, nhưng phép màu đã xuất hiện.

Chị kể lại: “Lúc đó tôi chán nản lắm, heo bỏ ăn, dư hèm không biết làm gì, vậy là tôi múc mấy xô hèm đang nóng vậy tạt vô chuồng coi sao. Lúc sau hèm nguội thì thấy heo mò đến liếm, sau đó ói tèm lem ra chuồng. Đến chiều thì bầy heo bò dậy, đòi ăn. Tôi thấy thương, pha tí cám cho nó ăn. Điều bất ngờ là mấy ngày sau thì các triệu chứng bệnh cứ bớt dần đi.”

Chị Nhung vui mừng khi đã cứu sống đàn heo của gia đình mình.

Cũng theo chị Nhung, ngoài việc cho ăn hèm trộn với bắp, chị còn thường xuyên dội hèm nóng ra chuồng, đồng thời hun khói với mức độ vừa phải. 5 ngày sau, lực lượng chức năng xã Quang Trung xuống thông báo cho bị là đàn heo 15 con bị nhiễm dịch tả, và làm thủ tục tiêu hủy thì chị xin giữ lại. Chị cũng kể lại quá trình đàn heo phục hồi cho lực lượng chức năng nghe và xin giữ lại nuôi xem thế nào.

“Thấy đàn heo khỏe mạnh, anh em mới đồng ý cho chị giữ lại, đồng thời yêu cầu viết cam kết khi heo mà chết thì báo ngay cho xã để tiến hành tiêu hủy”, ông Phạm Văn Nam, Chủ tịch UBND xã Quang Trung nói.

Bình thường, heo mắc dịch tả sẽ chết sau khoảng 7-10 ngày, nhưng đàn heo của chị Nhung qua thời gian trên vẫn sống, điều này làm ai cũng ngạc nhiên. Ngày 15.8 (15 ngày kể từ ngày xét nghiệm xác định heo nhiễm bệnh), lực lượng chức năng đã xuống lấy lại mẫu và lần này cho ra kết quả âm tính, tức heo không nhiễm bệnh.

Để thử nghiệm xem phương pháp của chị Nhung có hiệu quả thật sự không, ngày 19.8, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Huyện Thống Nhất đã vận động chị Nhung nuôi 20 con heo bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi làm căn cứ đánh giá.

Muốn biết thực sự hèm rượu có thể chữa khỏi bệnh tả heo châu Phi hay không? Có lẽ chúng ta phải đợi thêm một thời gian nữa mới có cơ sở thực sự chính xác để đánh giá. Nếu đúng là chữa được thì có thể nói phương pháp này sẽ đem lại sự thần kỳ trong ngành chăn nuôi và thú y Việt Nam cũng như thế giới.

Duy Anh

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *