Bật mí lý do khiến Việt Nam trở nên đáng sống và làm việc với người nước ngoài

Theo một báo cáo vừa được HSBC Expat công bố, năm 2019 Thụy Sĩ đã soán ngôi Singapore để trở thành quốc gia đáng sống và làm việc nhất cho người nước ngoài. Trong khi đó Việt Nam tăng 8 bậc so với năm ngoái và tự hào gia nhập vào Top 10.

Báo cáo được HSBC Expat đưa ra sau khi tổng hợp ý kiến của hơn 18.000 người nước ngoài đến sống ở 163 quốc gia hoặc vùng lãnh thổ mới. Đây là lần đầu tiên Singapore tuột mất “ngôi vương” về tay Thụy Sĩ dù đã thống trị vị trí này suốt 5 năm qua. Từ vị trí số 8 trong bảng xếp hạng năm 2018, Thụy Sĩ đã nhảy lên vị trí số 1 trong xếp hạng năm nay nhờ giành điểm cao nhất ở các tiêu chí thu nhập tiềm năng và sự ổn định.

Mức sống cao và lương cạnh tranh khiến Thụy Sĩ luôn nằm trong nhóm những quốc gia đáng sống nhất thế giới. Mức lương bình quân trả cho lao động nước ngoài tại quốc gia nhỏ bé ở châu Âu này là 111.587 USD/năm, cao hơn 47% so với mức bình quân 75.966 USD/năm của 33 quốc gia được HSBC khảo sát trong bản báo cáo thường niên lần thứ 12.

Đa số những người nước ngoài tới định cư và làm việc ở Thụy Sĩ tỏ ra hài lòng với cuộc sống ở đây. 80% số người được hỏi hài lòng với kinh tế và 86% tỏ ra hài lòng với môi trường chính trị; 82% số người chuyển đến Thụy Sĩ làm việc cũng cho biết cuộc sống của họ được cải thiện hơn so với ở quê nhà; 70% cho biết môi trường quanh họ sạch sẽ hơn và 42% cho biết họ cảm thấy khỏe mạnh hơn

Ngoài Thụy Sĩ và Singapore, các nước còn lại trong Top 10 quốc gia đáng sống và làm việc nhất cho người nước ngoài bao gồm: Canada, Tây Ban Nha, New Zealand, Australia, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất và Việt Nam. Nhảy từ vị trí 18 của năm ngoái lên vị trí thứ 10 của năm nay, Việt Nam được đánh giá là một trong những nước có sự thăng hạng mạnh

HSBC Expart cũng nêu bật 8 lý do khiến Việt Nam trở nên đáng sống và làm việc với người nước ngoài gồm: cơ hội việc làm mới; thu nhập cao; chi phí sinh hoạt rẻ; đất nước hòa bình; nền văn hóa phong phú đa dạng; con người thân thiện, cởi mở; thời tiết dễ chịu; cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.

Victor Thai

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *