Bất động sản công nghiệp trước cơ hội trở thành “đứa con cưng” của ngành bất động sản

Bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp, bất động sản công nghiệp tiếp tục là lĩnh vực duy nhất ghi nhận tăng trưởng cả về giá thuê lẫn tỷ lệ lấp đầy. Trong đó các khu công nghiệp tại Tp.HCM, Hà Nội, Đồng Nai, Bắc Ninh, Bình Dương tỷ lệ lấp đầy lên đến 89-99%, giá thuê tăng 5-10% mỗi năm.

Theo Báo cáo nghiên cứu thị trường mới được công bố về phân khúc bất động sản công nghiệp của Savills Việt Nam cho thấy bất chấp đợt dịch lần thứ 4, giá thuê bất động sản công nghiệp vẫn trên đà tăng mạnh do nguồn cung hiện hữu gần như đã lấp đầy hết room, trong khi đó nguồn cung mới vẫn cần thêm thời gian chuẩn bị trước khi chào sân thị trường. Chính điều này đã tạo “chất xúc tác” đẩy chi phí thuê bất động sản công nghiệp tăng vọt. Đây cũng chính là những tín hiệu cho thấy thị trường này vẫn nằm trong chu kỳ tăng giá cao, gây khó khăn cho các nhà đầu tư có nhu cầu cho thuê đất công nghiệp.

Báo cáo của Savills Việt Nam cho thấy so với cùng kỳ năm ngoái, tỷ lệ lấp đầy bất động sản công nghiệp ở khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc và phía Nam đều có sự gia tăng mạnh. Cụ thể tỷ lệ lấp đầy tại Hà Nội lên đến 90%, Bắc Ninh tới 95%, Hưng Yên 89%, Hải Phòng 73%, Tp.HCM  88%, Bình Dương 99%, Đồng Nai 94%, Long An 84%, Bà Rịa – Vũng Tàu 79%.

Đón đầu tiềm năng tăng trưởng xuất nhập khẩu và sản xuất trong nước hậu Covid – 19, nhu cầu cho thuê cơ sở hạ tầng logistics đang được thúc đẩy. Những năm gần đây, tổng diện tích kho bãi theo quan sát đã tăng đáng kể từ 5-10%/năm. Trong khi đó năm 2020, giá thuê trung bình cho nhà kho tại Vùng kinh tế phía Bắc là 4,1 USD/m2/tháng; tại Vùng kinh tế phía Nam là 4,4 USD/m2/tháng. Đặt trong bối cảnh Tp.HCM và Bình Dương đang đối diện với vấn đề thiếu hụt nguồn cung trầm trọng thì tại các tỉnh lân cận như Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu…, các dự án kho bãi và cơ sở phân phối mới mọc lên như “nấm sau mưa” nhằm đón đầu xu hướng dịch chuyển ra vùng ven của nhà đầu tư.

Mặc dù chi phí thuê đất khu công nghiệp tăng cao song Việt Nam vẫn là một điểm đến rất thu hút với các công ty đa quốc gia nhờ vào chi phí vận hành thấp nhất. Đặc biệt kể từ năm 2020, Chính phủ chủ trương dành ưu tiên cho đầu tư hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng và các khu công nghiệp nhằm thu hút doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng. Những chính sách kịp thời như chính sách miễn giảm thuế doanh nghiệp giúp Việt Nam hoàn toàn có thể cạnh tranh ngang ngửa với các quốc gia trong khu vực như Indonesia, Thái Lan và các nước Đông Nam Á khác.

Ngoài ra nếu so với mặt bằng chung của thế giới, Việt Nam vẫn được đánh giá là “điểm sáng” trong kiểm soát dịch bệnh, đồng thời còn được hưởng lợi từ làn sóng chuyển dịch đầu tư khỏi Trung Quốc. Đây cũng chính là đòn bẩy thúc đẩy nhu cầu sử dụng bất động sản khu công nghiệp tăng cao, nhờ vậy mà kết quả kinh doanh của một số nhà phát triển bất động sản công nghiệp trong quý I/2021 đã có nhiều khởi sắc hơn.

Theo đó Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2021 với doanh thu 2.002 tỷ đồng, gấp gần 4 lần so với cùng kỳ năm 2020, trong đó doanh thu cho thuê đất và chuyển nhượng bất động sản chiếm hơn 1.904 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần cùng kỳ. Còn Sonadezi công bố doanh thu quý I/2021 đạt 1.266 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ, trong đó riêng mảng kinh doanh khu công nghiệp đạt hơn 365 tỷ đồng. Cùng với Kinh Bắc và Sonadezi, các doanh nghiệp khác thuộc nhóm ngành bất động sản khu công nghiệp như Tân Tạo, IJC, Nam Tân Uyên…cũng có lợi nhuận tăng trưởng cao.

Theo ghi nhận của ông Troy Griffiths – Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam xác nhận, khi thương chiến Mỹ – Trung vẫn đang hết sức căng thẳng, nhiều công ty đã áp dụng mô hình Trung Quốc + 1, chuyển hướng tìm kiếm các địa điểm mới để đa dạng hóa và đảm bảo nguồn cung. Trong đó Việt Nam được nhiều doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn làm điểm đến thay thế cho Trung Quốc nhờ hội tụ nhiều lợi thế chiến lược, đặc biệt là chi phí thuê bất động sản công nghiệp rất cạnh tranh. “Thuận lợi này cộng với cơ hội lớn được tạo ra từ các Hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã ký kết sẽ góp phần đưa bất động sản công nghiệp trở thành “đứa con cưng” của ngành bất động sản nói chung, với nhu cầu cao và hoạt động thị trường vốn gia tăng” – ông Troy Griffiths nhấn mạnh.

Nhật Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *