Bất động sản châu Á – Thái Bình Dương hút dòng vốn đầu tư

Giao dịch bất động sản tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong 6 tháng đầu năm 2018 ghi nhận kỷ lục chưa từng có với khối lượng đầu tư đạt 81 tỷ USD, tăng 29% so với cùng kỳ, cao nhất từ trước đến nay. Con số này càng trở nên ấn tượng hơn nếu so sánh với mức tăng 9% trong nửa đầu năm ở cả châu Âu và châu Mỹ.

Những thông tin này được Tập đoàn Quản lý đầu tư Jones Lang LaSalle công bố trong báo cáo “Dòng vốn toàn cầu”. Báo cáo cũng cho thấy riêng trong quý II/2018, lượng giao dịch bất động sản châu Á – Thái Bình Dương đạt 42 tỷ USD, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2017. Sự tăng trưởng khối lượng đầu tư của châu Á – Thái Bình Dương góp phần thúc đẩy lượng giao dịch bất động sản toàn cầu đạt 341 tỷ USD trong nửa đầu năm 2018, tăng 13% so với năm 2017 và  đây cũng là chu kỳ 6 tháng có diễn biến tốt nhất kể từ năm 2007.

Theo ông Pranav Sethuraman – Bộ phận Nghiên cứu vốn toàn cầu của Jones Lang LaSalle, sau chu kỳ suy thoái, khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang bước vào giai đoạn phục hồi với tốc độ thực hiện các giao dịch tăng lên đáng kể so với các khu vực khác trên thế giới. Sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi đà phục hồi liên tục tại các thị trường phát triển như Úc, Nhật Bản cùng với sự tăng trưởng dài hạn ở các thị trường đang phát triển như Ấn Độ, Indonesia và Việt Nam. Nếu so với năm 2017, dễ dàng thấy được lượng đầu tư ở hầu hết các thị trường lớn nhất trong nửa đầu năm 2018 đều ghi nhận mức tăng trưởng tích cực, điển hình là những nước phát triển hàng đầu hiện nay như Hồng Kông, Hàn Quốc và Úc nổi lên với tốc độ tăng trưởng trung bình là 110% so với năm 2017, tương tự Nhật Bản là 7% và Trung Quốc là 3%.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, nếu xét trong dài hạn thì những thị trường đang phát triển trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương mới là nơi có tiềm năng tăng trưởng nhiều nhất; trong đó những thị trường có sự đa dạng về nhân khẩu học như Việt Nam,  Ấn Độ, Indonesia và Trung Quốc sẽ là nển tảng chủ chốt cho sự phát triển bền vững của khu vực trong tương lai.

Đặc biệt 3 nước Ấn Độ (dân số 1,3 tỷ người), Indonesia (261 triệu người) và Việt Nam (93 triệu người) hội tụ đầy đủ các yếu tố cần thiết cho sự tăng trưởng bền vững của bất động sản. Cụ thể 3 quốc gia này đều có dân số trẻ, tầng lớp trung lưu ngày càng tăng, quá trình đô thị hóa đang trong giai đoạn cao trào và yếu tố quan trọng nhất là tính minh bạch của thị trường bất động sản đã được cải thiện đáng kể. Trong đó Việt Nam với lợi thế đang ở ngưỡng quá độ lên nhóm “bán minh bạch” hầu như hội tụ đủ điều kiện tiềm năng cho sự phát triền bền vững trong tương lai. “Thị trường bất động sản Việt Nam có nhiều triển vọng phát triển do sự gia tăng sức mua, tăng trưởng chi tiêu bán lẻ của người tiêu dùng và dân số đô thị được mở rộng, nhân khẩu học trẻ” – Tổng giám đốc Jones Lang LaSalle Việt Nam Stephen Wyatt nhận định.

Từ những tín hiệu vui tại thị trường bất động sản châu Á – Thái Bình Dương, Jones Lang LaSalle cũng đưa ra dự báo khu vực này sẽ có đạt mức tăng trưởng tốt nhất toàn cầu và thu hút lượng đầu tư nhiều hơn trong thời gian tới.

Theo : Victor Thai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *