Barack Obama chia sẻ: Đừng để sự khao khát thành công hủy hoại hạnh phúc của bạn

Bạn có thể nghĩ rằng thật đáng để hy sinh các kỳ nghỉ, thời gian dành cho gia đình và giấc ngủ cho sự nghiệp của mình — đặc biệt nếu điều đó dẫn đến việc tăng lương hoặc thăng chức.

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng nó cũng sẽ khiến bạn phiền muộn hơn rất nhiều. Phát biểu trên kênh podcast “This Is Working” của LinkedIn News hôm thứ Năm, Obama nói: “Những gì bạn muốn là sự cân bằng. Những người trẻ tuổi [nên] tìm kiếm công việc mà họ thấy thú vị, công việc mà họ có thể dấn thân vào, nhưng không thể thay thế cho các khía cạnh khác của cuộc sống — công việc tình nguyện, gia đình, tình bạn, sự tham gia của công dân — vốn tạo nên một cuộc sống sung túc”.

Obama nói thêm rằng vấn đề là rất nhiều người coi “thành công” là đạt được tiền bạc, chức vụ hoặc địa vị nghề nghiệp. Ông nói: “Rất nhiều điều quan trọng trong cuộc sống có thể không đến từ công việc của bạn”.

Lời khuyên của ông dành cho hai cô con gái, cả hai đều đang ở độ tuổi 20: Đừng để sự khao khát thành công ngăn cản bạn tận hưởng cuộc sống.

Lời khuyên của Obama được đưa ra sau nhiều tuyên bố bày tỏ sự tiếc nuối gần đây của các tỷ phú, những người đã có xu hướng tham công tiếc việc trong khi tích lũy phần lớn tài sản của mình.

Tháng trước, người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates đã nói với những sinh viên mới tốt nghiệp tại Đại học Bắc Arizona rằng ông đã hy sinh quá nhiều bản thân khi xây dựng công ty của mình — và dự đoán nhân viên của mình cũng làm như vậy một cách không công bằng. Ông nói: “Khi tôi bằng tuổi bạn, tôi không tin vào những kỳ nghỉ. Tôi không tin vào những ngày cuối tuần. Tôi cũng không tin những người mà tôi làm việc cùng nên làm như vậy”. Ông lưu ý rằng khi trở thành một người cha, ông mới nhận ra rằng “có nhiều điều thú vị trong cuộc sống hơn là công việc”.

Tương tự, Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, đã nói với David Faber của CNBC vào tháng trước rằng các chiến thuật như thức trắng đêm và ngủ dưới gầm bàn để hoàn thành công việc cuối cùng đã cản trở năng suất của ông.

Ông Obama nói: “Những người hạnh phúc nhất, thành công nhất” là những người ưu tiên cho cuộc sống cá nhân của họ cũng như công việc của họ. Ông nói: “Hy vọng rằng bạn sẽ có những người tuyệt vời để làm việc cùng và có những tình bạn lâu dài — nhưng rất nhiều bạn bè của bạn sẽ là những người mà bạn không làm việc cùng. Gia đình của bạn, những giờ bạn ở nhà, có lẽ sẽ có ý nghĩa hơn đối với bạn về lâu dài. Hay chú ý đến những mối quan hệ thân mật mà bạn có”.

Hoàng Doanh