Bàn về giáo dục

Ở những quốc gia phát triển, trường học là nơi những đứa trẻ được dạy dỗ bởi những người thầy giỏi, học những kiến thức hữu ích và trung thực. Nếu hệ thống giáo dục cho thế hệ trẻ cơ hội được tiếp nhận điều phải, chúng sẽ tiếp nối thế hệ ông cha để dẫn dắt đất nước. Ngược lại, một nền giáo dục có vấn đề sẽ tạo ra những kẻ yếu đuối, tham lam, kém cỏi và ích kỷ.

Tất cả mọi vấn đề trong xã hội đều xuất phát từ giáo dục. Một đất nước giàu mạnh, phát triển là một đất nước có nền giáo dục tiến bộ, trung thực và hữu dụng.

Giáo dục ở đây trách nhiệm không chỉ thuộc về trường học. Đặc biệt ở Việt Nam, phần lớn thời gian bạn học được những thứ hữu ích lại không nằm ở trường. Thực học như thế nào mới quan trọng. Không phải kiến thức sách vở của giáo viên mà phải là TỰ HỌC mới là con đường đúng đắn nhất.

Hãy dạy cho những đứa trẻ điều đúng, dạy cho chúng đức tính trung thực. Dạy cho chúng yêu sự tìm tòi, học hỏi. Dạy cho chúng hiểu việc đặt câu hỏi cho những điều chúng không biết là đáng khen, là dũng cảm. Dạy cho chúng yêu thích đọc sách thay vì ôm smart-phone suốt ngày. Dạy cho chúng hiểu vận động thể chất thì tốt hơn chơi là chơi game. Mang cho chúng những gì đúng với giá trị thực sự của giáo dục.

Giáo dục là để tạo ra con người với tư duy tiến bộ và thể chất khỏe mạnh. Những người này sẽ mang giá trị của bản thân tạo dựng nên một xã hội tốt đẹp.

Giáo dục sai cách sẽ tạo ra những kẻ thiếu tư duy, lười suy nghĩ, năng suất lao động kém. Những người này sẽ chạy theo hình mẫu của người khác để đem lại giá trị cho nhóm lợi ích chung.

Phúc Minh

(Something Inside)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *