Bắc Kinh, Thượng Hải áp đặt lại một số hạn chế đi lại

Hai thành phố lớn nhất của Trung Quốc đang thắt chặt một số biện pháp kiểm soát Covid-19 một lần nữa, chỉ vài ngày sau khi nới lỏng chúng trong lúc dịch bệnh dường như đã trong tầm kiểm soát.

Thượng Hải hôm thứ Năm cho biết 7 trong số 16 quận của thành phố sẽ tiến hành xét nghiệm hàng loạt vào cuối tuần này, theo truyền thông nhà nước. Những khu vực đó bao gồm các khu tài chính và trung tâm thành phố.

Trong thời gian xét nghiệm, người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng sẽ phải ở nhà cho đến khi đợt xét nghiệm kết thúc.

Hiện chưa rõ các hạn chế khác đối với hoạt động kinh doanh sẽ được áp dụng ở mức độ nào trong quá trình xét nghiệm. Việc thực hiện các biện pháp hạn chế cũng có thể khác nhau tùy theo khu vực chung cư. Các nhà máy thường có thể vẫn hoạt động nếu công nhân của họ hoạt động tại chỗ.

Mẫn Hàng, một trong bảy quận và nằm gần ngoại ô Thượng Hải, hôm thứ Năm đã yêu cầu người dân ở nhà trong quá trình xét nghiệm virus vào thứ Bảy.

Kể từ hôm thứ Năm, ít nhất ba quận ở Bắc Kinh đã yêu cầu các quán bar và một số địa điểm vui chơi giải trí khác đóng cửa cho đến khi có thông báo mới. Sau khi thành phố báo cáo một trường hợp Covid-19 mới được xác nhận vào thứ Tư, một số ít các trường hợp tiếp theo có nguồn gốc từ các quán bar và hộp đêm.

Bắc Kinh đã cho phép các nhà hàng vào thứ Hai tiếp tục phục vụ khách hàng bên trong các cửa hàng, sau khi chỉ cho phép mang đi hoặc giao hàng trong khoảng một tháng. Đợt bùng phát mới nhất ở thủ đô bắt đầu vào cuối tháng Tư.

Trung Quốc đại lục đã báo cáo 30 trường hợp Covid mới được xác nhận vào thứ Năm, bao gồm 15 trường hợp ở Nội Mông, nơi một thành phố nhỏ bị phong tỏa vào tuần trước sau một vài trường hợp Covid-19 mới.

Universal Beijing Resort cho biết vào đầu tuần này, họ dự định mở cửa trở lại vào ngày 15 tháng 6 sau khi tạm thời đóng cửa vào đầu tháng 5.

Disneyland Thượng Hải và Disneytown đã đóng cửa từ cuối tháng 3. Một số khu bán lẻ và công viên của Shanghai Disney Resort đã mở cửa trở lại vào thứ Sáu.

Diệu Nhi