Australia quyết định ngừng xuất khẩu tôm hùm sang thị trường Trung Quốc

Australia ngừng xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ ngoại giao giữa hai nước đang căng thẳng, theo Reuters. Động thái này làm dấy lên mối lo ngại rằng Bắc Kinh chuẩn bị tung ra các đòn trả đũa thương mại nhắm vào lĩnh vực buôn bán hải sản.

Australia quyết định ngừng xuất khẩu tôm hùm sang thị trường Trung Quốc sau nhiều đợt kiểm tra hải quan đối với mặt hàng thủy sản tươi sống.

Theo Bộ trưởng Nông nghiệp David Littleproud, Australia đang có “những mối quan ngại sâu sắc” về các cuộc thanh tra của Trung Quốc, đồng thời đã cử quan chức làm việc với phía Bắc Kinh để tìm hiểu rõ sự việc.

Ông David Littleproud chia sẻ với đài ABC rằng những con tôm hùm bị yêu cầu kiểm tra nguyên tố vi lượng của khoáng chất và kim loại, việc từng được thực hiện trước khi lô hàng rời khỏi Australia. “Tại sao họ lại làm như thế với tôm hùm Australia”, ông đặt câu hỏi.

Hôm 1/11, Nhóm Cố vấn Thương mại Thủy sản cho biết hầu hết nhà phân phối đã ngừng xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc để tránh nguy cơ bị thanh tra. “Nguy cơ hàng hóa đến muộn luôn tồn tại. Để giảm thiểu rủi ro này, đa số nhà xuất khẩu đều ngừng họp tác cho đến khi họ hiểu thêm về quy trình mới”.

Theo số liệu của chính phủ Australia, khoảng 94% doanh thu xuất khẩu tôm hùm Australia là từ Trung Quốc.

Tố Uyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *