ASML đang hoàn thiện các quy tắc kiểm soát xuất khẩu chip sang Trung Quốc

ASML, một nhà sản xuất thiết bị bán dẫn của Hà Lan, cho biết “các quy tắc đang được hoàn thiện” về vấn đề kiểm soát xuất khẩu, trong bối cảnh có báo cáo rằng Hà Lan và Nhật Bản đã cùng với Mỹ hạn chế bán một số máy móc chip máy tính cho Trung Quốc.

Phát biểu với CNN, công ty cho biết: “Chúng tôi hiểu rằng các bước đã được thực hiện hướng tới một thỏa thuận giữa các chính phủ, tập trung vào công nghệ sản xuất chip tiên tiến, bao gồm nhưng không giới hạn ở các công cụ in thạch bản tiên tiến. Trước khi nó có hiệu lực, nó phải được quy định chi tiết và triển khai thành luật, việc này sẽ mất thời gian”.

ASML được biết đến với khả năng chế tạo máy in thạch bản, sử dụng ánh sáng để in các mẫu trên silicon. Công ty nói rằng bước đó rất quan trọng trong việc sản xuất hàng loạt vi mạch.

Phản hồi của công ty được đưa ra khi Bloomberg, Wall Street Journal và Financial Times đưa tin vào cuối tuần qua rằng Mỹ đã thuyết phục Hà Lan và Nhật Bản đồng ý hạn chế xuất khẩu một số thiết bị sản xuất chip sang Trung Quốc, trích dẫn các nguồn tin giấu tên.

Một thỏa thuận đã đạt được tại Nhà Trắng vào thứ Sáu, mặc dù nó không được công bố chính thức, một phần là do “những lo ngại của Nhật Bản và Hà Lan về khả năng trả đũa của Trung Quốc”.

Bloomberg báo cáo rằng thỏa thuận “sẽ mở rộng một số biện pháp kiểm soát xuất khẩu mà Mỹ đã thông qua vào tháng 10” cho các công ty Hà Lan và Nhật Bản, bao gồm ASML, Nikon và Tokyo Electron.

Chính quyền Biden đã cấm các công ty Trung Quốc mua chip và thiết bị sản xuất chip tiên tiến mà không có giấy phép. Họ cũng hạn chế khả năng hỗ trợ phát triển hoặc sản xuất chip của công dân Mỹ tại một số cơ sở sản xuất nhất định ở Trung Quốc.

Nhà Trắng đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận ngoài giờ làm việc của Mỹ. Nikon và Tokyo Electron từ chối bình luận.

Hôm thứ Bảy, Bộ trưởng Kinh tế và Thương mại Nhật Bản Yasutoshi Nishimura nói với các phóng viên rằng ông sẽ “kiềm chế bình luận về các cuộc đàm phán ngoại giao”.

Do sự thống trị của nó trên thị trường, ASML đã được các chuyên gia coi là đầu mối cho sự rạn nứt ngày càng tăng giữa Trung Quốc và phương Tây về khả năng tiếp cận công nghệ tiên tiến.

Trong những tháng gần đây, chính phủ Hà Lan đã phải đối mặt với áp lực từ Mỹ trong việc hạn chế xuất khẩu liên quan đến chip sang Trung Quốc, đặc biệt là từ ASML, theo Xiaomeng Lu, giám đốc công nghệ địa lý của Eurasia Group.

Trong tuyên bố hôm thứ Sáu, công ty cho biết dựa trên những gì đã được các quan chức chính phủ thông báo và điều kiện thị trường hiện tại, họ dự đoán không có bất kỳ tác động nghiêm trọng nào đối với các dự báo tài chính của mình cho năm 2023.

Tuy nhiên, ASML cho biết kiến thức của họ về các quy tắc mới vẫn còn hạn chế, gây khó khăn cho việc vạch ra “tác động trung và dài hạn về tài chính, tổ chức và toàn ngành trên toàn cầu của các quy tắc kiểm soát xuất khẩu mới”.

Nguyệt Anh