Anh tiến hành phong tỏa khi các ca nhiễm COVID-19 gia tăng

Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố hôm thứ Bảy rằng Anh sẽ áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc lần thứ hai khi các ca nhiễm COVID-19 lan tràn ở Vương quốc Anh, đóng cửa tất cả các cơ sở kinh doanh không cần thiết nhưng để các trường học mở cửa trong bốn tuần tới khi nước này cố gắng ngăn chặn virus.

Johnson cho biết mọi người sẽ phải ở nhà trừ khi đó là những mục đích thiết yếu, bao gồm giáo dục, lý do y tế hoặc để mua hàng tạp hóa. Các quán rượu, quán bar và nhà hàng phải đóng cửa ngoại trừ việc mang đi và giao hàng.

Một số ngành không thể làm việc tại nhà, như xây dựng và sản xuất, sẽ tiếp tục. Ông cho biết, việc đóng cửa sẽ có hiệu lực từ thứ Năm và kết thúc vào ngày 2 tháng 12.

Động thái từ Phố Downing được đưa ra sau các thông báo tương tự từ Đức và Pháp trong tuần này. Các nước này đã tuyên bố các đợt đóng cửa mới trên toàn quốc nhằm nỗ lực kiểm soát sự lây lan ngày càng trầm trọng của virus trước kỳ nghỉ lễ.

Vương quốc Anh đã ghi nhận hơn 22.600 trường hợp COVID-19 dựa trên mức trung bình hàng tuần – cao hơn nhiều so với mức đỉnh đầu tiên vào mùa xuân khi báo cáo trung bình 4.800 trường hợp mới, theo phân tích dữ liệu của CNBC do Đại học Johns Hopkins tổng hợp. Scotland, Wales và Bắc Ireland áp đặt chính sách đối phó với đại dịch của riêng họ.

Trong nhiều tuần, Thủ tướng Johnson, người từng có kết quả xét nghiệm dương tính và đã nhập viện vào đầu năm nay, đã kêu gọi chống lại “sự khốn khổ của một cuộc cấm vận toàn quốc” và thay vào đó áp dụng các hạn chế địa phương hơn.

Nước Anh đã hoạt động theo một hệ thống mở cửa lại ba cấp độ được công bố gần đây, phân loại các khu vực dựa trên mức độ nghiêm trọng của tỷ lệ lây nhiễm của họ, với các mức độ hạn chế khác nhau cho mỗi cấp độ.

Vào giữa tháng 10, Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo rằng các đợt bùng phát ở châu Âu là “đáng lo ngại” vì số lượng giường chăm sóc đặc biệt hiện có tiếp tục giảm. Hiện tại, có vẻ như mức độ nhập viện và tử vong ở Vương quốc Anh có thể tăng lên mức chưa từng thấy trong đại dịch.

Cố vấn khoa học chính của chính phủ Patrick Vallance cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Bảy rằng các mô hình dự báo cho thấy số ca tử vong do COVID-19 trong nước có thể “tồi tệ hơn gấp đôi hoặc nhiều hơn” so với đợt đầu tiên trong những tháng mùa đông sắp tới.

Các mô hình cho thấy nếu các hành động không được thực hiện, Dịch vụ Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh, hoặc NHS, có thể vượt quá mức sử dụng cao điểm trong các bệnh viện của mình vào cuối tháng 11 và công suất giường phụ sẽ đạt mức cao nhất vào tháng 12.

Nhà dịch tễ học John Edmunds của Trường Dịch tễ London, một thành viên của nhóm cố vấn khoa học của chính phủ, cho biết hôm thứ Bảy rằng các ca bệnh đang ở mức “cao hơn đáng kể” so với tình huống xấu nhất.

Thủ tướng nói: “Chúng tôi sẽ vượt qua điều này, nhưng chúng tôi phải hành động ngay bây giờ để kiềm chế sự gia tang trong mùa thu này. Chúng tôi sẽ không quay lại việc phong tỏa toàn bộ như vào tháng 3 và tháng 4. Các biện pháp mà tôi đã vạch ra ít nghiêm cấm hơn, ít hạn chế hơn, nhưng tôi e rằng từ Thứ Năm, thông điệp cơ bản vẫn giống nhau: Hãy ở nhà, bảo vệ NHS và cứu sống nhiều người”.

Bảo Ngọc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *