Amazon thắng kiện tại Ấn Độ

Amazon đã được trao một chiến thắng pháp lý lớn trong cuộc chiến ngăn chặn một thỏa thuận trị giá hàng tỷ đô la giữa hai nhà bán lẻ lớn nhất của Ấn Độ. Một tòa án ở thủ đô New Delhi đã ra phán quyết hôm thứ Ba rằng một thỏa thuận của Reliance Industries để mua lại đối thủ Future Retail tại địa phương với giá 3,3 tỷ USD nên được hoãn lại sau khi Amazon phản đối vào năm ngoái.

Tòa án Cấp cao Delhi cho biết “các phán quyết được đưa ra là cần thiết để bảo vệ quyền lợi của [Amazon]” và ra lệnh cho tất cả các bên liên quan đến thỏa thuận “duy trì hiện trạng” trong khi chờ phán quyết cuối cùng.
Future Retail cho biết trong một tuyên bố rằng họ sẽ “tìm hiểu tất cả các biện pháp pháp lý và thực hiện các bước thích hợp để theo đuổi” thỏa thuận với Reliance. Công ty có thể thách thức bất kỳ phán quyết nào tại tòa án cấp cao hơn. Reliance từ chối bình luận về việc này.

Phán quyết này là diễn biến mới nhất trong cuộc chiến ủy nhiệm giữa hai trong số những người đàn ông giàu có nhất thế giới trên thị trường bán lẻ trực tuyến đang phát triển nhanh chóng của Ấn Độ. Điều đang bị đe dọa là quyền tiếp cập chiến lược vào mạng lưới các cửa hàng tạp hóa và cửa hàng bán lẻ nổi tiếng ở Ấn Độ, thứ mà cả Amazon của Jeff Bezos và Reliance của người đàn ông giàu nhất Ấn Độ Mukesh Ambani đều muốn có cho riêng mình hoặc để ngăn chặn người kia mua lại Trung tâm của cuộc chiến hiện tại là Future Retail, “con gà đẻ trứng vàng” của tập đoàn Future Group của Ấn Độ. Đơn vị bán lẻ này bao gồm các thương hiệu như Big Bazaar, một chuỗi siêu thị bình dân. Vào tháng 8 năm 2019, Amazon đã đầu tư vào tổ chức Future Group, điều mang lại cho họ khoảng 4,8% cổ phần trong Future Retail tính đến ngày 30 tháng 9 năm ngoái, theo hồ sơ chứng khoán.

Theo một trong những hồ sơ, thỏa thuận đã cho Amazon quyền từ chối mua thêm cổ phần trong Future Retail. Amazon cho rằng thỏa thuận năm 2019 giữa họ và tổ chức Future Group bao gồm điều khoản không cạnh tranh, theo một người quen thuộc với quan điểm của Amazon nói với CNN Business vào tháng 10 năm ngoái. Điều khoản liệt kê 30 bên bị hạn chế mà Future Retail and Future Group không thể giao dịch kinh doanh và Reliance nằm trong danh sách đó.

Amazon đã tìm cách thực thi thỏa thuận đó thông qua Trung tâm Trọng tài Quốc tế Singapore (SIAC), bởi quốc gia Đông Nam Á này thường được coi là cơ quan tài phán trung lập để giải quyết tranh chấp. SIAC đã ra lệnh tạm dừng thỏa thuận vào tháng 10 năm ngoái.

Trong khi Future Group đưa ra câu hỏi về tính hợp lệ của lệnh của tòa án trọng tài Singapore ở Ấn Độ, thì hôm thứ Ba, Tòa án Cấp cao Delhi đã tuyên bố rằng lệnh này là “có thể thi hành”.

Amazon và Flipkart của Walmart (WMT) đang thống trị hoạt động mua sắm trực tuyến ở Ấn Độ, kiểm soát hơn 60% thị trường giữa họ. Tuy nhiên, Ambani và Reliance đã thực hiện một cuộc cạnh tranh quyết liệt để giành thị phần thông qua JioMart, một sáng kiến ​​được công bố vào năm 2019 nhằm kinh doanh hàng nghìn cửa hàng bán đồ mẹ và cửa hàng bán lẻ trực tuyến của Ấn Độ được gọi là “kiranas”. Ambani chắc chắn có đủ tài nguyên để sánh ngang với Amazon.

Theo các nhà phân tích, 1.500 cửa hàng lẻ của Future Retail không phải là điều bắt buộc đối với một trong hai công ty nhưng cuộc chiến pháp lý có thể biến thành “cuộc chiến bản ngã” giữa hai tỷ phú. Và mặc dù hiện tại Amazon đang có lợi thế nhưng cuộc chiến đó còn lâu mới kết thúc.

Thanh Bình