Ảm đạm câu chuyện thưởng Tết cho doanh nghiệp bất động sản

Năm 2019 tiếp tục ghi nhận một năm nhiều khó khăn của thị trường bất động sản. Đó cũng chính là lý do khiến câu chuyện thưởng Tết cho nhân sự, đặc biệt nhân viên sales bất động sản không còn rôm rả như những năm trước. Qua thăm dò nhiều công ty kinh doanh bất động sản, câu trả lời chung mà chúng tôi nhận được là: “Có thưởng nhưng sẽ thấp hơn các năm trước”…

Khi được hỏi về kế hoạch thưởng Tết cho nhân viên công ty dịp cuối năm, lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản tại Tp.HCM trả lời gọn lỏn: “Có tiền đâu mà thưởng hả em!”.

Theo chia sẻ của vị lãnh đạo này, năm nay chỉ một số doanh nghiệp làm ăn được sẽ có thưởng cho nhân viên nhưng mức thưởng sẽ thấp hơn, chỉ bằng 1/3 năm trước. Có doanh nghiệp chỉ có thể đảm bảo lương tháng 13 cho nhân viên. Còn đối với các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ thì câu chuyện thưởng Tết khỏi phải bàn tới.

Lý giải nguyên do khiến các doanh nghiệp bất động sản khó khăn trong chuyện thưởng Tết năm nay, vị lãnh đạo này cho biết trong quý I và II/2019, đa số các doanh nghiệp bất động sản đều gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ sản phẩm. Bước sang quý III và IV, tình hình cũng không mấy khả quan do hầu hết các dự án đều gặp vấn đề về pháp lý và không thể triển khai được. Ngoài ra thị trường cũng phát sinh hàng loạt hệ lụy về công tác quản lý gây hoang man và mất niềm tin nơi nhà đầu tư, nổi bật có thể kể đến các vụ của Alibaba, Angel, Lina, Hoàng Kim Land, Cocobay, Bavico… Chính điều này đã đẩy doanh nghiệp bất động sản vào tình cảnh khó khăn gấp bội khi bản thân không có sản phẩm mới để phân phối trong khi vẫn phải trả lương cho nhân viên; về phía các môi giới vẫn không lấy được hoa hồng của chủ đầu tư sau khi kết thúc giao dịch. Ngoài ra còn phải kể đến tình trạng nhiều công ty cùng bán một sản phẩm, doanh thu thấp không đủ để duy trì hoạt động….

Khi được hỏi thưởng Tết thấp có dẫn đến tình trạng biến động nhân sự bất động sản sau Tết không (bỏ việc, nhảy việc…), vị lãnh đạo này thừa nhận sẽ có và cho rằng điều này là hiển nhiên trong bối cảnh thị trường bất động sản đang hết sức lao đao như hiện nay. Nếu thị trường tiếp tục khó khăn thì đội ngũ nhân viên sales phải qua trạng thái thanh lọc toàn bộ. Bản thân doanh nghiệp đang gặp khó trong việc tiếp cận vốn ngân hàng nên dự báo trong quý I và II/2020, sản phẩm bất động sản sẽ tiếp tục đà giảm sút, sau đó thì tuỳ tình hình thị trường mà bản thân mỗi doanh nghiệp sẽ có sự điều tiết chính sách cho hợp lý.

Theo ghi nhận chung, do tình hình khó khăn nên trong dịp Tết này hầu hết các doanh nghiệp đều mức thưởng thấp. Đối với các doanh nghiệp quy mô nhỏ, đa số đều không thưởng Tết mà chỉ có quà động viên nhân viên. Trong khi các doanh nghiệp lớn khẳng định vẫn đảm bảo mức thưởng Tết cho nhân viên nhưng dự báo sẽ ít hơn một chút so với các năm trước.

Một số doanh nghiệp bất động sản dù chưa công bố mức thưởng Tết năm nay song tiết lộ sẽ thưởng theo hiệu quả làm việc của nhân viên, làm nhiều thưởng nhiều, làm ít thưởng ít. Một số doanh nghiệp khác thì nhất quyết giữ kín thông tin thưởng Tết cho nhân viên mà chỉ úp mở rằng một khi doanh nghiệp gặp khó khăn thì bản thân nhân viên cũng nên đồng cam cộng khổ với doanh nghiệp.

Kim Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *