8 kiểu người ‘khó tính’ nơi công sở và cách đối đầu với họ

Phải làm việc với những người luôn bực bội chỉ đơn giản là một phần của cuộc sống. Bạn không thể thoát khỏi các tình huống đó. Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải cười toe toét và chịu đựng căng thẳng như thể bạn không có lựa chọn nào khác.

Dưới đây là 8 kiểu người khó tính theo nghiên cứu của đại học Harvard:

1. Bị động-hung hăng: là kiểu tệ nhất tuyệt đối trong danh sách này vì họ là phổ biến nhất. Họ sẽ tỏ ra tuân theo nhu cầu của người khác, nhưng sau đó sẽ phản kháng một cách thụ động. Hoặc họ có thể sử dụng các phương pháp gián tiếp để bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc của mình, vì vậy ý ​​định của họ không bao giờ hoàn toàn rõ ràng.

2. Ông chủ Không an toàn: họ có thể là một người quản lý vi mô, hoặc họ có thể là một kẻ can thiệp hoang tưởng, người khiến bạn thắc mắc về mọi hành động của mình. Họ thậm chí có thể cố ý làm tổn thương sự nghiệp của bạn nếu họ coi bạn là một mối đe dọa.

3. Người bi quan liên tục luôn nghĩ tới mọi thất bại. Đôi khi có vẻ như họ không bao giờ có thể tìm thấy điều gì tích cực để nói.

4. Người luôn coi mình là nạn nhân: là kiểu người bi quan, người cảm thấy như mọi người đều hãm hại họ. Họ không chịu trách nhiệm về hành động của mình và họ sẽ nhanh chóng chỉ tay về phía người khác khi mọi thứ diễn ra không như ý muốn.

5. Người “tôi biết mọi thứ”: tin rằng họ là người thông minh nhất và không ngại làm gián đoạn người khác. Họ luôn cho rằng mình đúng, ngay cả khi họ sai rõ ràng.

6. Người “luôn quấy rầy người khác” là người luôn ngược đãi những người khác bên dưới họ. Họ có thể là một đồng nghiệp cấp cao mà bạn mong đợi là người cố vấn, nhưng thay vào đó, họ lại khiến cuộc sống của bạn trở nên khốn khổ.

7. Người có thành kiến: là người ​​cố ý hoặc vô tình suy nghĩ định kiến. Họ thường từ chối xem xét các góc nhìn khác hoặc là không sẵn lòng tiếp nhận những thông tin mới,.

8. Nhà “tham vọng chính trị” là những người chỉ tập trung vào việc thúc đẩy sự nghiệp của chính họ – nhưng gây ra tổn thất với người khác.

Cách xử lý các hành vi hung hăng thụ động tại nơi làm việc”

1. Đừng gọi họ là những người “hung hăng thụ động”.

“Đừng có hung hăng thụ động như vậy!” là một cụm từ sẽ chỉ làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Nhiều khả năng yêu cầu này sẽ khiến họ càng tức giận và phòng thủ hơn, điều này sẽ ngăn chặn bất kỳ hình thức giao tiếp tích cực nào trong quá trình thực hiện.

2. Tập trung vào nội dung chứ không phải sự truyền tải.

Trước khi phản ứng với một nhận xét tích cực thụ động, hãy tự hỏi bản thân: Ý tưởng cơ bản mà họ đang cố gắng truyền đạt là gì? Họ có nghĩ rằng cách bạn đang điều hành một dự án không hiệu quả không? Hay họ không đồng ý với mục tiêu của đội?

Nếu bạn có thể tập trung vào mối quan tâm hoặc câu hỏi thực sự ẩn bên dưới nhận xét khó hiểu đó, bạn có thể tìm ra cách giải quyết vấn đề thực tế theo cách phù hợp với tất cả mọi người.

3. Tìm ra những gì người kia quan tâm.

Tất nhiên, bạn vẫn có thể không hiểu đầy đủ những gì đồng nghiệp của bạn muốn. Nhưng hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về những lời giải thích có thể có. Cũng giống như trong khi đàm phán, hãy đánh giá sở thích của người kia. Họ quan tâm đến điều gì? Họ muốn đạt được điều gì?

4. Kêu gọi sự chú ý đến những gì đang xảy ra.

Với chiến thuật này, tốt nhất bạn nên bám sát sự kiện – những điều bạn biết chắc – không cảm tính hoặc phóng đại.

Ví dụ: “Bạn nói rằng bạn muốn giúp đỡ dự án này và bạn chưa tham gia ba cuộc họp mà chúng tôi đã có cho đến nay. Bạn cũng không trả lời email tôi đã gửi tuần trước về các bước tiếp theo”.

Sau đó, giải thích hành động của họ đã ảnh hưởng đến bạn như thế nào: “Tôi thất vọng và căng thẳng vì tôi không thể tự mình làm tất cả công việc và tôi đã hy vọng có sự giúp đỡ của bạn.”

Cuối cùng, phần khó là: Đưa ra yêu cầu thẳng thắn. Nếu bạn vẫn muốn giúp đỡ và tôi hy vọng bạn cũng vậy, tôi muốn bạn tham gia các cuộc họp. Nếu không, tôi cần biết để có thể tìm ra giải pháp thay thế”.

Quế Anh